Người thừa kế của thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

Bởi Huỳnh Thu Hương - 31/07/2020
view 1023
comment-forum-solid 0

Người thừa kế của thành viên hợp danh trong công ty danh có đương nhiên trở thành thành viên hợp danh hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nội dung trên.

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công ty hợp danh là gì?

Khoản 1 Điều 177 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về Công ty hợp danh như sau: Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó: (i) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn; (ii) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty; (iii) Thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

Điều kiện để người thừa kế của thành viên hợp danh trở thành thành thành viên hợp danh

Căn cứ theo điểm h khoản 1 điều 181 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Trường hợp thành viên hợp danh chết thì người thừa kế của thành viên được hưởng phần giá trị tài sản tại công ty sau khi đã trừ đi phần nợ và nghĩa vụ tài sản khác thuộc trách nhiệm của thành viên đó. Người thừa kế có thể trở thành thành viên hợp danh nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Nếu không được chấp thuận, người thừa kế được hưởng phần giá trị tài sản tại công ty của thành viên hợp danh đó. Sau khi đã trừ đi phần nợ thuộc trách nhiệm của thành viên đó.

Nếu Điều lệ công ty không quy định hoặc quy định không khác với quy định pháp luật. Quyết định vấn đề tiếp nhận thành viên hợp danh mới phải được ít nhất ba phần tư tổng số thành viên hợp danh chấp thuận.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thông báo với cơ quan nhà nước về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Việc thông báo với cơ quan nhà nước về việc thay đổi đăng ký kinh doanh là điều bắt buộc nếu thành viên hợp danh thay đổi.

Người thừa kế trở thành thành viên hợp danh

Trong trường hợp hội đồng thành viên chấp thuận người thừa kế trở thành thành viên hợp danh. Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục sau:

Công ty sẽ gửi một bộ hồ sơ, thông báo về việc thay đổi thành viên hợp danh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh traGiấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Người thừa kế không trở thành thành viên hợp danh

Trong trường hợp Hội đồng thành viên không chấp thuận người thừa kế trở thành thành viên hợp danh. Công ty sẽ thực hiện thủ tục như sau:

Công ty sẽ gửi một bộ hồ sơ, thông báo về việc thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn của công ty. Gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh traGiấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Hồ sơ về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Hồ sơ về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh trong trường hợp thay đổi thành viên hợp danh có người thừa kế như sau.

Người thừa kế trở thành thành viên hợp danh

Công ty sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ. Bao gồm:

 • Thông báo thay đổi thành viên hợp danh. (Nội dung thông báo được quy định tại điều 42 Nghị định 78/2015/NĐ-CP). Mẫu thông báo theo phụ lục II-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên mới
 • Nghị quyết của Hội đồng thành viên và Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên.
 • Giấy khai tử của thành viên hợp danh đã chết.
 • Giấy tờ chứng minh thừa kế. Như di chúc của thành viên hợp danh chết, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,…
 • Giấy ủy quyền, giới thiệu người đi nộp hồ sơ.

Người thừa kế không trở thành thành viên hợp danh

Công ty sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ. Bao gồm:

 • Thông báo thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn của công ty. (Nội dung thông báo được quy định tại điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP)
 • Quyết định của Hội đồng thành viên
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư.
 • Giấy khai tử của thành viên hợp danh đã mất.
 • Chứng từ thanh toán phần giá trị tài sản của thành viên hợp danh đã chết cho người thừa kế.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiaến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28398 sec| 1027.063 kb