Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn dưới 51% vào công ty Việt Nam

0
272
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Nhà đầu tư nước ngoài mua dưới 51% tổng vốn của doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh các ngành nghề không có điều kiện chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà không cần làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vón góp với Sở Kế hoạch và đầu tư.

đầu tư nước ngoài góp vốn
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn dưới 51% vào công ty Việt Nam kinh doanh ngành nghề không có điều kiện

Một trong những hình thức đầu tư vào Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài là hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp Việt Nam.

Hình thức đầu tư này được quy định chi tiết tại quy định tại Điều 26 của Luật đầu tư năm 2014:

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

(i) Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

(ii) Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

Theo đó, Nhà đầu tư nước ngoài mua dưới 51% tổng vốn của doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh các ngành nghề không có điều kiện chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà không cần làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vón góp với Sở Kế hoạch và đầu tư.

Các ngành nghề không có điều kiện theo danh mục quy định tại Luật đầu tư chủ yếu bao gồm:

(i) Dịch vụ tư vấn quản lý, tư vấn đầu tư;

(ii) Dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống;

(iii) Dịch vụ máy tính và dịch vụ liên quan đến máy vi tính;

(iv) Dịch vụ sản xuất

Hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp

(i) Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;

(ii) Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh;

(iii) Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác;

(iv) Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;

(v) Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;

(v) Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;

Thủ tục thực hiện:

(i) Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

(ii) Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Hồ sơ Doanh nghiệp Việt Nam và Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị

(i) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

(ii) Quyết định về việc thay đổi thành viên của công ty;

(iii) Biên bản họp về việc thay đổi thành viên công ty;

(iv) Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty;

(v) Danh sách thành viên góp vốn hoặc sổ đăng ký cổ đông;

(vi) Bản sao công chứng hộ chiếu thành viên mới tham gia góp vốn vào công ty (nếu có).

Lưu ý:

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư, chuyển nhượng vốn theo quy định pháp luật về quản lý giao dịch ngoại hối đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Khi thực hiện chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp và bên chuyển nhượng vốn chú ý kê khai thuế thu nhập pháp sinh khi chuyển nhượng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here