Nhãn hiệu, thương hiệu có cần thiết phải đăng ký không?

0
413
Quyền đối với sản phẩm sở hữu trí tuệ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (9 bình chọn)

Việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu, thương hiệu, độc quyền logo là không bắt buộc nhưng rất quan trọng. Cá nhân, tổ chức đang kinh doanh, xây dựng, tạo uy tín thương hiệu trên thị trường hoặc xem thương hiệu như đứa con tinh thần, tài sản của mình thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là điều hết sức cần thiết.

nhãn hiệu thương hiệu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Tầm quan trọng của đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu

Khi bàn về vấn đề đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, không ít người đã phản hồi như sau: “Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền pháp luật không bắt buộc. Những cửa hàng nhỏ, lẻ không cần thiết phải làm thủ tục đăng ký. Chỉ những thương hiệu lớn mới cần phải đăng ký để xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu của mình” hoặc “Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu nhưng người khác lấy thương hiệu, nhãn hiệu đó sử dụng thì người đăng ký cũng không có cách nào yêu cầu họ dừng lại việc này”.

Nếu có ý định độc quyền và xác lập quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu, cần tiến hành thủ tục này càng sớm càng tốt. Vì nếu nộp đơn đăng ký chậm dù chỉ 1 ngày (đã có chủ đơn đăng ký trước nhãn hiệu của mình) thì sẽ không được ưu tiên bảo hộ và đương nhiên đơn sẽ bị từ chối cấp văn bằng. Trong trường hợp có nhiều đơn khác nhau cùng đăng ký độc quyền 1 nhãn hiệu thì chỉ có duy nhất 1 đơn hợp lệ được cấp văn bằng với ngày nộp sớm nhất.

Những trường hợp phải đăng ký nhãn hiệu

Trường hợp doanh nghiệp có sản phẩm mới

Khi tung ra một sản phẩm mới, điều đầu tiên chúng ta làm là đặt cho nó một cái tên. Vậy có cần thiết để đăng ký độc quyền cho tên thương hiệu này không? Câu trả lời là có. Vì trước hết, sản phẩm cần có nhãn hiệu (tên thương hiệu) được đăng ký độc quyền thì mới tạo được uy tín trên thị trường. Đây cũng là điều kiện cần thiết nếu muốn công bố sản phẩm ra thị trường (công bố chất lượng sản phẩm). Vì muốn công bố chất lượng sản phẩm, cơ quan nhà nước phải cung cấp hồ sơ đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Trường hợp không phải nhà sản xuất nhưng muốn đăng ký mã số mã vạch

Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký mã số, mã vạch nhưng không phải là nhà sản xuất (tức là mua từ nhà sản xuất khác về gia công và bán ra thị trường) thì trong hồ sơ đăng ký sử dụng mã số, mã vạch bắt buộc phải có bản sao “Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ” của đơn đăng ký nhãn hiệu.Đặc biệt, nếu muốn đưa sản phẩm vào các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi thì việc có văn bằng bảo hộ là một điều kiện phải có. Nghĩa là nhà bán sỉ, lẻ phải đăng ký nhãn hiệu và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ thì mới được đăng ký mã số, mã vạch.

Trường hợp có ý định nhượng quyền thương hiệu

Đặc biệt, khi doanh nghiệp có ý định nhượng quyền thương hiệu thì trong hồ sơ đăng ký nhượng quyền bắt buộc phải có văn bằng nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp.

Trường hợp bán hàng trên các trang thương mại điện tử hay hệ thống siêu thị

Hiện nay, việc kinh doanh không đơn thuần chỉ ở các cửa hàng, mà còn ở trên các trang thương mại điện tử. Để có thể đăng sản phẩm của mình lên các trang như Lazada, Sendo… bạn phải đăng ký nhãn hiệu. Vì đăng bán các sản phẩm chính hãng, hợp pháp về Sở hữu trí tuệ sẽ tạo tin tưởng cho khách hàng đồng thời thể hiện bạn kinh doanh theo pháp luật.

Tóm lại, nếu bạn có sản phẩm mới, muốn đăng ký mã số mã vạch nhưng không phải nhà sản xuất, muốn bán hàng trên các trang thương mại điện tử hay hệ thống siêu thị, có ý định nhượng quyền thương hiệu… thì bắt buộc đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu.

Xem thêm: Những sai lầm thường gặp trong việc đặt tên nhãn hiệu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here