Những điều cần biết về công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0
475
địa chỉ trụ sở doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Kể từ thời điểm Luật Đầu tư 2014 được thi hành đến thời điểm này, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài ngày một tăng lên. Đến nay, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có mặt khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó tập trung nhiều nhất tại các địa bàn có lợi thế kinh tế như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị những điều kiện gì để đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Bài viết sau đây chia sẻ các những kinh nghiệm thực tế về việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Công ty có vốn nước ngoài là gì?

Theo quy định cũ tại Luật Đầu tư 2005 có quy định rõ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập hoặc do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Căn cứ vào khoản 17 Điều 3 Luật Đầu tư 2014 lại không quy định trực tiếp loại hình doanh nghiệp mà chỉ đưa ra định nghĩa khái quát là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Do đó, ta có thể hiểu một cách khái quát Công ty có vốn nước ngoài các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, không phân biệt về tỉ lệ góp vốn, cổ phần và tồn tại dưới hai hình thức sau: Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài; Doanh nghiệp liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước.

Đặc điểm công ty có vốn nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải được tổ chức dưới các hình thức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam;

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Đầu tư 2014 nhà đầu tư nước ngoài trong công ty có vốn nước ngoài là các cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật hiện hành thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam;

Các nhà đầu tư vốn nước ngoài có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ tài sản của doanh nghiệp;

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chịu sự điều chỉnh của luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Không thuộc các lĩnh vực cấm đầu tư

Bao gồm: Dự án đầu tư ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng và lợi ích công cộng; Dự án đầu tư ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, các di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam; Dự án đầu tư gây tổng hại sức khỏe cộng đồng và phá hoại tài nguyên môi trường; Dự án đầu tư về các phế thải độc hại để đưa vào Việt Nam, sử dụng các chất độc hại hoặc tác nhân độc hại được quy định cấm sử dụng trong các Điều ước quốc tế; Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư tại Việt Nam phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Nếu nhà đầu tư vào các ngành nghề có điều kiện thì phải đảm bảo các điều kiện đó.

Điều kiện đối với từng lĩnh vực cụ thể

Trong lĩnh vực sản xuất:

Nhà đầu tư nước ngoài đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp; quy hoạch phát triển đối với địa phương; Có năng lực tài chính để thực hiện dự án; Tuân thủ các điều kiện về môi trường, an ninh trật tự.

Trong lĩnh vực thương mại:

Nhà đầu tư nước ngoài đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển đối với địa phương; Có năng lực tài chính và kinh nghiệm để thực hiện dự án; Các mặt hàng xuất nhập khẩu phải có mã HS và không thuộc trường hợp cấm, hạn chế xuất nhập khẩu, phân phối phù hợp với lộ trình theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO; Đảm bảo các điều kiện về chứng chỉ hành nghề và điều kiện về vốn theo quy định đối với từng lĩnh vực cụ thể; Đáp ứng tỷ lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong các dự án cụ thể.

Trong lĩnh vực dịch vụ:

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được quyền đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường trong biểu cam kết dịch vụ WTO; Đảm bảo các điều kiện theo biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO; Phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án; Nhà đầu tư phải có năng lực kinh nghiệm và tài chính để thực hiện dự án đầu tư.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn nước ngoài

Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân;

Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng nhà đầu tư phải tương ứng với vốn dự kiến đầu tư tại Việt Nam;

Hợp đồng thuê trụ sở và các giấy tờ khác chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê;

Đăng ký kinh doanh bản dịch thuật sang tiếng Việt và được công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam;

Báo cáo tài chính trong vòng 02 năm gần nhất được dịch thuật, công chứng tiếng Việt;

Hộ chiếu bản sao công chứng trong vòng 06 tháng tại Việt Nam của người được bổ nhiệm quản lý công ty tại Việt Nam;

Điều lệ công ty nước ngoài (Bản sao công công chứng);

Nếu dự án có sử dụng công nghệ cần kèm theo bản giải trình về sử dụng công nghệ;

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

Đề xuất dự án đầu tư;

Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Biện pháp bảo hộ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Bước 1: Đăng ký chủ trương đầu tư cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ( dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư)

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 3: Thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 4:Công bố nội dung đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về công ty vốn nước ngoài giúp bạn biết được các quy định pháp lý liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here