Những điểm mới về đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay

0
127
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Luật doanh nghiệp năm 2020 hiện hành đã sửa đổi, bổ sung những quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, trong đó có một số điểm khác biệt cần lưu ý so với luật doanh nghiệp năm 2014 (cũ).

Bổ sung đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định tại luật doanh nghiệp năm 2020, đã có thêm 03 đối tượng bổ sung vào diện không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp từ năm 2021 dựa vào điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020. Những doanh nghiệp đang hoạt động hoặc sẽ hoạt động có thể chịu ảnh hưởng từ điều luật bổ sung này. Như vậy, chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ bị thu hẹp lại từ năm 2021. Trước khi hoàn thành thủ tục đăng ký, Quý khách hãy rà soát lại danh sách thành viên, cổ đông góp vốn để xem xét xem những chủ thể tham gia có thuộc vào diện không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp đã nêu trong điều 17 hay không.

Trong trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động có chủ thể tham gia là thành viên và cổ đông góp vốn là đối tượng thuộc diện không được phép thành lập, quản lý doanh nghiệp ở điều 17 thì Quý khách cần thay đổi chức danh của những chủ thể này trước thời điểm Luật Doanh nghiệp 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Sau đó làm thủ tục gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh để thay đổi giấy phép kinh doanh và chờ được cấp lại Giấy xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp mới.

Quý khách nên lưu ý về thời hạn đăng ký để tránh bị trễ hạn, nếu trễ hạn, Phòng đăng ký kinh doanh có thể sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giải quyết tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không yêu cầu doanh nghiệp gửi mẫu thông báo con dấu trước khi sử dụng

Doanh nghiệp không cần gửi mẫu thông báo con dấu doanh nghiệp trước khi sử dụng như trước đây nữa. Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể quản lý con dấu doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mới nhanh chóng đi vào kinh doanh và sản xuất sau khi thành lập.

Quý khách nên cập nhật quy định pháp luật về kinh doanh trực tuyến, giao dịch qua mạng điện tử và quy định về quản lý doanh nghiệp nếu Quý khách muốn tận dụng cơ hội kinh doanh theo công nghệ 4.0 như hiện nay.

Doanh nghiệp kiểu mới này sẽ yêu cầu Quý khách tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin hơn trước khi làm thủ tục đăng ký. Ví dụ, đối với tên doanh nghiệp, Quý khách không chỉ kiểm tra xem tên có nhầm hoặc trùng với doanh nghiệp khác hay không mà còn kiểm tra thêm có tổ chức hoặc cá nhân nào đăng ký bảo hộ thương hiệu đó hay chưa.

Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, Quý khách nên tìm hiểu về các phương thức quản lý hợp đồng, nhân sự, thực hiện giao dịch online nhằm tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả kinh doanh sau này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here