Những quy định về đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 01/07/2020
view 302
comment-forum-solid 0

Luật đấu thầu quy định hành vi không đảm bảo minh bạch tại khoản 6 điều 89 luật này.

Câu hỏi tư vấn

Chủ đầu tư quản lý công trình vốn ngân sách, chủ đầu tư muốn ký hợp đồng với 2 nhà thầu về các nội dung công việc sau (sau khi đã thông qua đấu thầu): Nhà thầu A tư vấn thiết kế đồng thời là nhà thầu giám sát thi công công trình cho đúng dự án mà công ty thiết kế. Nhà thầu B thi công xây dựng công trình do nhà thầu A thiết kế ở trên. Hai nhà thầu A và B không có vốn góp của nhau (đối với tổ chức, cá nhân) nhưng lại cùng một người đại diện pháp luật (cùng Giám đốc) thì có được không? Có vi phạm pháp luật không?

Luật sư tư vấn

Về người đại diện doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

"Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.…"

Theo trên, công ty A và công ty B có cùng một người đại diện theo pháp luật là hợp pháp bởi luật doanh nghiệp cho phép một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật, đồng thời không có quy định cấm người đã là người đại diện theo pháp luật của công ty này không được làm người đại diện theo pháp luật của công ty khác trừ trường hợp Điều lệ của công ty có quy định cụ thể.

Về bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu

Khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu 2013 quy định:

"Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:

Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư;

Tham gia lập, đồng thời tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu, dự án…"

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.89531 sec| 978.914 kb