Phát minh và sáng chế, phân biệt như thế nào?

0
283
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (2 bình chọn)

Phát minh có khả năng áp dụng để giải thích thế giới nhưng lại chưa thể áp dụng trực tiếp vào đời sống, hoạt động sản xuất.

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Thế nào là phát minh?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về nghĩa và khái niệm của phát minh. Nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu, phát minh là sự khám phá ra những quy luật, những tính chất hoặc là những hiện tượng của thế giới vật chất khách quan mà vào khoảng thời gian trước đó chưa có ai biết đến, nhờ vậy đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của con người.

Phát minh có khả năng áp dụng để giải thích thế giới nhưng lại chưa thể áp dụng trực tiếp vào đời sống, hoạt động sản xuất.

– Sáng chế theo quy định pháp luật

Căn cứ theo Khoản 12 Điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì sáng chế chính là giải pháp kỹ thuật tồn tại dưới dạng sản phẩm hoặc là quy trình để nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

– Phân biệt phát minh với sáng chế

Về hình thức bảo hộ:

Phát minh: là đối tượng được bảo hộ về quyền tác giả, tuy nhiên phát minh không được bảo hộ nội dung mà chỉ được bảo hộ hình thức.

Sáng chế: là đối tượng được bảo hộ về quyền sở hữu công nghiệp và cũng được bảo hộ độc quyền về nội dung.

Về sự tồn tại:

Phát minh chỉ tồn tại trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, tồn tại khách quan và không có tính mới.

Sáng chế không tồn tại có sẵn trong lĩnh vực khoa học tự nhiên mà phải trải qua quá trình đầu tư về mặt tài chính, nguồn nhân lực mới có thể tạo ra. Sáng chế có khả năng áp dụng trực tiếp vào đời sống và sản xuất.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về giá trị thương mại:

Phát minh sẽ có khả năng áp dụng để giải thích thế giới, nhưng phát minh chưa thể áp dụng trực tiếp vào đời sống và sản xuất mà phải thông qua các giải pháp về kỹ thuật. Phát minh không có giá trị thương mại.

Sáng chế có giá trị thương mại. Có thể chuyển nhượng quyền sở hữu sáng chế hoặc là chuyển quyền sử dụng sáng chế.

Về điều kiện để được bảo hộ:

Phát minh được bảo hộ về quyền tác giả theo Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Các loại hình tác phẩm sẽ được bảo hộ quyền tác giả: tác phẩm khoa học, văn học, nghệ thuật, giáo trình, sách giáo khoa, tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc là ký tự khác; tác phẩm âm nhạc; tác phẩm báo chí; tác phẩm sân khấu; tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng; tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương thức tương tự; tác phẩm điện ảnh; tác phẩm kiến trúc; bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ có liên quan đến địa hình, công trình khoa học; bài giảng, bài phát biểu, bài nói khác; tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian; sưu tập dữ liệu, chương trình máy tính.

Sáng chế được bảo hộ theo Điều 58 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Một sáng chế muốn được bảo hộ theo quy định này phải đáp ứng được điều kiện về tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here