Phương thức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu quy mô lớn

0
739
Nhà thầu ký hợp đồng
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Theo quy định tại Luật đấu thầu năm 2013, có 4 phương thức lựa chọn nhà thầu, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có thể áp dụng tương ứng với các phương thức đấu thầu đó. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ trình bày về phương thức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu quy mô lớn.

Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Trần Thị Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư ván (24/7): 1900 6198

Gói thầu quy mô lớn là gì?

Về hạn mức thì theo quy định hiện nay, pháp luật không đưa ra khái niệm cụ thể về gói thầu quy mô lớn mà chỉ đưa ra hạn mức của gói thầu quy mô nhỏ là gói thầu có giá trị không lớn hơn 10 tỷ đồng đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa và không lớn hơn 20 tỷ đồng đối với gói thầu xây lắp, hỗn hợp.

Gói thầu quy mô nhỏ là cách gọi áp dụng đối với các gói thầu mua sắm hàng hóa, phi tư vấn, hỗn hợp, xây lắp có giá trị không lớn giới hạn ở mức mà pháp luật cho phép. Như vậy, có thể ngầm hiểu là gói thầu quy mô lớn là gói thầu không phải là quy mô nhỏ, gói thầu có giá trị lớn, tính chất mức độ phức tạp mà cụ thể giá trị lớn hơn 10 tỷ đồng đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa và lớn hơn 20 tỷ đồng đối với gói thầu xây lắp, hỗn hợp.

Phương thức lựa chọn nhà thầu với gói thầu quy mô lớn

Điều 30 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định:

Căn cứ theo điều 31 Luật Đấu thầu năm 2013, cụ thể:

“Phương thức hai giai đoạn hai túi hồ sơ được áp dụng trong trường hợp đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có kỹ thuật, công nghệ mới, phức tạp, có tính đặc thù.

Trong giai đoạn một, nhà thầu nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính riêng biệt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu. Trên cơ sở đánh giá đề xuất về kỹ thuật của các nhà thầu trong giai đoạn này sẽ xác định các nội dung hiệu chỉnh về kỹ thuật so với hồ sơ mời thầu và danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu được mời tham dự thầu giai đoạn hai. Hồ sơ đề xuất về tài chính sẽ được mở ở giai đoạn hai.

Trong giai đoạn hai, các nhà thầu đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn một được mời nộp hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu bao gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu giai đoạn hai tương ứng với nội dung hiệu chỉnh về kỹ thuật. Trong giai đoạn này, hồ sơ đề xuất về tài chính đã nộp trong giai đoạn một sẽ được mở đồng thời với hồ sơ dự thầu giai đoạn hai để đánh giá”.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here