Quy định về khai báo tạm trú cho người nước ngoài

0
681
chịu thuế suất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Thủ tục đăng ký tạm trú là một quy định bắt buộc đối với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam do đó việc nắm vững nhưng quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này là vô cùng cần thiết đối với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà tại Việt Nam. Hãy để Công ty Luật TNHH Everest cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến quy định khai báo tạm trú cho người nước ngoài nhé!

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

– Tại sao phải cần thiết thực hiện việc khai báo tạm trú?

Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài đang sống và làm việc tại việt Nam là một thủ tục bắt buộc được yêu cầu thực hiện một cách kịp thời. Việc kia báo này giúp cơ quan chức năng quản lý được số lượng và những cá nhân nước ngoài đang sống trong lãnh thổ Việt Nam, vừa nhằm mục đích bảo vệ các chủ thể này vừa kịp thời thoe dõi, phát hiện và ngăn chặn trong trường hợp họ nhập cảnh vào vì những mục đích ảnh hưởng hòa bình va an ninh quốc gia

Cơ sở lưu trú của người nước ngoài có thể là khách sạn, nhà khách, khu nhà,… Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú trong trường hợp vùng sâu, vùng xa thời hạn phải thực hiện việc đăng ký là 24 giờ.

Pháp luật quy định Xử phạt Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú sẽ bị phạt từ 1.000.000 VND- 2.000.000 VND.

– Các hình thức khai báo tạm trú của người nước ngoài 2020

Khai báo bằng Phiếu tạm trú: (Mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài)

Các bước thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện như sau:

Bước 1: Người trực tiếp quản lý hoặc điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài

Bước 2: Thực hiện việc kê khai thông tin được nêu ra dưới đây và nộp phiếu khao báo tạm trú này cho trực ban của Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở lưu trú đóng trụ sở

Bước 3: Người khai báo tạm trú nhận lại phiếu khai báo tạm trú sau khi đã được xác nhận của trực bạn Công an nơi vừa nộp phiếu khai báo.

Lưu ý: Người trưc tiếp quản lý, tiếp nhận người nước ngoài của cơ sở lưu trú thường xuyên tiếp nhận người nước ngoài có thể lập sppr lưu trú để thuận tiện hơn trong quá trình kê khai và thực hiện việc khai báo tạm trú này.

(Mẫu sở khai báo tạm trú cho người nước ngoài hiện nay được sử dụng)

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khai báo tạm trú của người nước ngoài qua hệ thống đăng ký điện tử

Hiện nay, để đảm bảo sự thuận tiện và hạn chế việc đi lại cho các cơ sở lưu trú, người quản lý, tiếp nhận người nước ngoài có thể thực hiện việc khai báo thông qua mạng điện tử theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn

Trong đó mục “tentinh” là tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ sở lưu trú đặt trụ sở. Lưu ý mục này sẽ được nhập dữ liệu viết liền, không dấu

Bước 2: Sau khi vào địa chỉ trên, có thể bấm vào tải xuống để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tiến hành tạo tài khoản khao báo tạm trú cho người nước ngoài ngay lập tức.

Bước 3: Phần Thông tin cơ sở lưu trú (Nơi có người nước ngoài lưu trú)

Tại mục Loại sơ sở lưu trú có chia làm 5: Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá; Khu công nghiệp, chế xuất; Khách sạn, nhà trọ; Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh); Nhà dân không kinh doanh.

Tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

Bước 4: Phần Thông tin người đăng kí tài khoản sẽ sử dụng tài khoản này để quản lý cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến Việt Nam.

Bước 5: Hệ thống sẽ tự động chuyển bạn qua trang đăng nhập, điền tài khoản vừa đăng ký vào để vào đăng nhập.

Bước 6: Thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài tại phần Quản lý khách

Bước 7: Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên.

Bước 8:Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ân vào tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Bước 9: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

Ra ngoài phần Quản lý khách sẽ thấy tại danh sách có 01 khách đã đăng ký tạm trú.

Bước 10: Có thể xóa, sửa hay gia hạn hoặc trả phòng tùy vào tình trạng hiện tại của khách.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here