Quy định về việc xin cấp mã số thuế cá nhân

Bởi Huỳnh Thu Hương - 28/05/2020
view 268
comment-forum-solid 0

Để nộp thuế thu nhập cá nhân hàng năm, trước tiên người nộp thuế phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Mã số thuế thu nhập cho cá nhân

Cấp mã số thuế cho cá nhân

Cá nhân khi đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế cá nhân. Mã số thuế cá nhân dùng để kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân và nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước. Việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được tiến hành dưới hai hình thức:

Cơ quan, công ty nơi cá nhân làm việc có nghĩa vụ thực hiện xin cấp mã số thuế cá nhân cho họ;

Cá nhân tự đi xin cấp mã số thuế cá nhân tại Cơ quan thuế.

Xem thêm tại: Làm nhà ở có phải xin giấy phép xây dựng?

Sử dụng mã số thuế cá nhân

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nói rằng: người nộp thuế khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân (mst cá nhân) và được cấp mã số thuế sẽ được áp dụng tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Điều này có nghĩa là cá nhân chưa làm mã số thuế cá nhân thì sẽ không được đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc.

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Các cá nhân đăng ký và đã sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm cam kết và sẽ được áp dụng việc không khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân là người có thu nhập tại một nơi, cũng chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân và đã ký vào bản cam kết. Ngược lại, các cá nhân không đăng ký làm mã số thuế (mst cá nhân) sẽ bị khấu trừ 10% trên tổng nguồn thu nhập của họ.

Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

Cá nhân sẽ được hưởng một số lợi ích đặc biệt khi mắc một số trường hợp bất ngờ xảy ra như thiên tai, hỏa hoạn như cháy nhà…gặp tai nạn hay phát hiện ra mình mắc bệnh hiểm nghèo. Cá nhân có thể được giảm thuế khi gặp các trường hợp nêu trên, thậm chí mức độ nghiêm trọng họ còn có thể được hưởng chế độ miễn thuế.

Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Trong trường hợp nộp thừa tiền thuế thu nhập cá nhân, có thể làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân tại lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế. Đây là một trong những lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân mang lại.

Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi bạn có mã số cá nhân riêng, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân, tìm mã số thuế cá nhân thậm chí kiểm tra các mức thuế bạn cần nộp thông qua các website của tổng cục thuế bằng việc đăng nhập online vào tài khoản của mình.

Xem thêm tại: Quy định cấp và sử dụng mã số thuế cho doanh nghiệp

Thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân:

Căn cứ theo Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 tại Điều 33 có quy định về thời hạn đăng ký thuế lần đầu thì: "3. Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế; - Đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế."

Ví dụ cụ thể về Công ty kế toán Thiên Ưng:

Ngày 19/11/2021 Công ty kế toán Thiên Ưng trả lương cho nhân viên A tháng đầu tiên cho  mức lương là 12tr, sau khi giảm trừ bản thân với số tiền 11tr thì nhân viên A là đối tượng thuộc trường hợp phải nộp thuế TNCN. => Như vậy Công ty phải có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên A với thời hạn chậm nhất là 10 ngày (kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế là ngày 19/11/2021). Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân Căn cứ Theo quy định của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 tại Điều 30 thì: "Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;" Căn cứ theo Điều 32 cũng tại Luật này thì  "3. Cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập đăng ký thuế thay cho bản thân và người phụ thuộc nộp hồ sơ đăng ký thuế thông qua tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp và nộp hồ sơ đăng ký thuế thay cho cá nhân đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân chi trả đó." Cá nhận nộp những giấy tờ sau cho DN để được doanh nghiệp mình đang làm đăng ký mã số thuế cho nhân viên: Cá nhân gửi văn bản ủy quyền và các giấy tờ của cá nhân có thể là bản sao và không yêu cầu chứng thực; Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân nhưng lưu ý phải còn hiệu lực (đối với trường hợp cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao và  không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực (đối với cá nhân thuộc trường hợp là người có quốc tịch nước ngoài và đối tượng người Việt Nam sống ở nước ngoài). Doanh nghiệp cần nộp những giấy tờ sau về cho Cơ quan thuế bao gồm: tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế, tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương hay tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và gửi bảng tổng hợp này qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cụ thể là: Doanh nghiệp phải đăng nhập vào hệ thống "thuedientu.gdt.gov.vn" để tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân.

Hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn:

Trường hợp doanh nghiệp tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân cho ít người thì có thể khai trực tiếp trên thuedientu.gdt.gov.vn.

Phần mềm HTKK:

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhiều người thì có thể khai trên phần mềm HTKK sau đó thực hiện kết xuất XML để nộp qua hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn. Lưu ý rằng phải có Chữ ký số (Token).

Các bước tiến hành:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế

 Bạn cần truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế: thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để doanh nghiệp có thể đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên thì nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình. Nếu thuộc trường hợp cá nhân tự đăng ký thì nhấn chọn ô “Cá nhân”. Tiếp đó, khi hệ thống hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn cần điền đầy đủ các thông tin vào các mục “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống thì trên giao diện chính của trang bạn hãy nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, sau đó chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” tiếp tục chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong các mục trên, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, lúc này việc của bạn làm tiếp theo là tiến hành điền đầy đủ các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai:
  • Trước tiên, bạn cần chọn và nhấn tích vào ô “Đăng ký thuế”
  • Sau đó bạn phải nhập chính xác và đầy đủ thông tin của nhân viên đang cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như giấy tờ tùy thân là chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của họ tại bảng kê khai lần lượt vào tất cả các ô. Nếu muốn thực hiện đăng ký cho 2 người trở lên, bạn có thể thêm dòng bằng cách nhấn vào ô “Thêm dòng”.
  • Tiếp đó, bạn cần điền “Ngày ký” và điền tên giám đốc của doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”.
  • Cuối cùng, bạn nhấn chọn vào ô “Hoàn thành kê khai”, nhấn tiếp mục “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên doanh nghiệp mình.

Tư vấn pháp luật về mức phạt vi phạm:

Tại Công văn của Bộ Tài Chính, theo Thông tư  số166/2013/TT-BTC, những trường hợp doanh nghiệp cố tình không thực hiện việc đăng ký mã số cá nhân cho người lao động sẽ bị phạt lên đến 2.000.000 đồng, cụ thể:
  • Phạt cảnh cáo đối với các trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn từ 01-10 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt từ 700.000 - 1.000.000 đồng đối với trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn 1-30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tối thiểu bị phạt là 400.000 đồng.
  • Phạt từ 1.400.000 - 2.000.000 đồng đối với trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn trên 30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu sẽ là 800.000 đồng.
 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.26125 sec| 1050.695 kb