Quy định về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

0
301
5/5 - (2 bình chọn)

Do nhu cầu thay đổi cơ cấu, quy mô kinh doanh, doanh nghiệp có thê lựa chọn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phù hợp. Công ty Luật TNHH Everest cung cấp dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo yêu cầu khách hàng.

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là hình thức cơ cấu lại tổ chức doanh nghiệp để phù hợp với quy mô và sự phát triển của nó. Sau khi chuyển đổi, công ty được chuyển đổi chấm dứt tồn tại, công ty chuyển đổi được kế thừa các quyền và lợi ích hợp pháp và chịu trách nhiệm về các khoản nợ, hợp đồng lao động, các nghĩa vụ tài sản khác của công ty được chuyển đổi.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

  • Chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Đây là trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, cho, tặng một phần sở hữu của mình tại Công ty cho một hoặc một số người khác.

  • Chuyển đổi từ Công ty cổ phần thành Công ty TNHH

Các phương thức chuyển đổi bao gồm:

Một cổ đông hoặc thành viên nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp tương ứng của tất cả các cổ đông, thành viên còn lại.

Một cổ đông hoặc thành viên là pháp nhân nhận góp vốn đầu tư bằng toàn bộ cổ phần hoặc phần vốn góp của tất cả các cổ đông, thành viên còn lại.

Một người không phải là thành viên hoặc cổ đông nhận chuyển nhượng hoặc nhận góp vốn đầu tư bằng toàn bộ số cổ phần hoặc phần vốn góp của tất cả cổ đông hoặc thành viên của công ty.

Hoạt động chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp phải đảm bảo số lượng thành viên trong Công ty TNHH.

  • Chuyển đổi Công ty TNHH thành Công ty cổ phần

Công ty từ 03 thành viên trở lên phải hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần. Việc thêm thành viên mới vào công ty TNHH đồng thời thực hiện với việc chuyển đổi công ty. Thành viên mới có thể là người nhận chuyển nhượng một phần vốn góp của thành viên hiện có hoặc là người góp thêm vốn vào công ty được gọi là cổ đông.

Xem thêm: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp Công ty cổ phần

  • Chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) thành Công ty TNHH

Điều kiện chuyển đổi:

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là chủ sở hữu công ty (trường hợp chuyển đổi thành công ty TNHH hạn một thành viên là cá nhân), hoặc thành viên (trường hợp chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên).

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn.

Chủ doanh nghiệp tư nhân cần thoả thuận bằng văn bản với các chủ thể của hợp đồng chưa được thanh lý về việc công ty TNHH được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó.

Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên không được chuyển trực tiếp thành Công ty cổ phần mà phải chuyển thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên trước.

Hồ sơ thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Tùy thuộc từng loại hình chuyển đổi, khách hàng chuẩn bị một số tài liệu cơ bản gồm: Biên bản họp về việc chuyển đổi; Quyết định về việc chuyển đổi; Giấy đề nghị thay đổi loại hình Công ty; Danh sách Thành viên/Cổ đông Công ty; Dự thảo Điều lệ Công ty chuyển đổi; Các tài liệu cần thiết khác.

Thời gian thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Từ 05 đến 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here