Quy trình thực hiện chào hàng cạnh tranh rút gọn trong đấu thầu

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 21/06/2020
view 376
comment-forum-solid 0

Chào hàng cạnh tranh rút gọn là một quy trình được thực hiện trong đấu thầu, với hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, bên mời thầu và các bên tham gia đấu thầu sẽ nhận được nhiều lợi ích do tính nhanh gọn, đơn giản và đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị tham gia đấu thầu.

Quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn được quy định chi tiết tại Điều 59 Nghị định 63/2014/NĐ-CP như sau:

Chuẩn bị và gửi bản yêu cầu báo giá

Bản yêu cầu báo giá được lập bao gồm các nội dung :

Phạm vi công việc;

Yêu cầu kỹ thuật, thời hạn hiệu lực của báo giá;

Thời điểm nộp báo giá, các yêu cầu về bảo hành, bảo trì, đào tạo, chuyển giao, dự thảo hợp đồng;

Thời gian chuẩn bị và nộp báo giá (tối thiểu 03 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên phát hành bản yêu cầu báo giá),…

Sau khi bản yêu cầu báo giá được duyệt, bên mời thầu phát hành bản yêu cầu báo giá/ TB mời chào trên 01 tờ báo được phát hành rộng rãi trong 01 ngành/ 01 tỉnh/ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia/ gửi trực tiếp cho tối thiểu 03 nhà thầu có khả năng thực hiện gói thầu.

Nộp và tiếp nhận báo giá

Sau khi nhận được bản yêu cầu báo giá, nhà thầu chuẩn bị nộp 01 báo giá theo bản yêu cầu báo giá cho bên yêu cầu, qua đường bưu điện/ thư điện tử/ nộp trực tiếp.

Sau khi nhận được bản báo giá của nhà thầu, bên mời thầu lập văn bản tiếp nhận các báo giá được nộp trước thời điểm đóng thầu (bao gồm các nội dung như: Tên nhà thầu, giá chào, thời gian có hiệu lực của báo giá và gửi văn bản tiếp nhận này đến các nhà thầu đã nộp báo giá.)

Đánh giá các báo giá

Bên mời thầu so sánh các báo giá theo bản yêu cầu báo giá. Báo giá được xác định đáp ứng tất cả các yêu cầu trong bản yêu cầu báo giá và có giá chào sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất và không vượt giá gói thầu sẽ được đề nghị lựa chọn;

Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu

Các quy định trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu được hướng dẫn chi tiết tại Điều 20 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Hoàn thiện và ký kết hợp đồng

Hợp đồng ký kết giữa các bên phải phù hợp với quyết định phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh, biên bản thương thảo hợp đồng và các tài liệu liên quan khác.

Xem thêm: Điều kiện chào hàng cạnh tranh rút gọn trong đấu thầu

Yêu cầu về thời gian trong chào hàng cạnh tranh rút gọn

Yêu cầu về thời gian trong chào hàng cạnh tranh rút gọn được quy định tại Khoản 6, Điều 59 Nghị định 63/2014/NĐ-CP như sau:

"Thời gian đánh giá các báo giá tối đa là 10 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp báo giá đến khi bên mời thầu có tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu kèm theo báo cáo đánh giá các báo giá;

Thời gian thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình thẩm định;

Thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tối đa là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của bên mời thầu và báo cáo thẩm định của đơn vị thẩm định".

Xem thêm: Quy định pháp luật về bảo đảm dự thầu để thực hiện hợp đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27626 sec| 978.984 kb