Quyền sáng chế và quyền tác giả khác nhau như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 24/06/2020
view 392
comment-forum-solid 0

Việc so sánh quyền tác giả và quyền sáng chế sẽ giúp chủ đơn xác định được hình thức bảo hộ hiệu quả nhất. Vậy quyền sáng chế và quyền tác giả có những đặc điểm gì và phân biệt chúng như thế nào theo quy định pháp luật?

Quyền sáng chế Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm quyền sáng chế và quyền tác giả

Quyền tác giả được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ như sau: "Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu"

Theo đó tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định thì: " Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên"

Đối tượng bảo hộ

Đối với quyền tác giả thì tất cả các ý tưởng của con người được thể hiện dưới dạng: chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc chương trình, dữ liệu.

Đối tượng bảo hộ sáng chế bao gồm các sản phẩm, quy trình do con người sáng tạo ra đảm bảo tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Các đối tượng không được quyền sáng chế và quyền tác giả bảo hộ

Đối tượng không được bảo hộ bởi quyền tác giả

(i) Tin tức thời sự thuần túy; (ii) Văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản dưới luật; (iii) Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Các đối tượng không được quyền sáng chế bảo hộ

(i) Phát minh lý thuyết khoa học, phương pháp toán học. (ii) Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh, chương trình máy tính. (iii) Cách thức thể hiện thông tin, giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ. (iv) Giống động vật, giống thực vật. (v) Quy trình sản xuất động vật, thực vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh. (vi) Phương pháp phòng ngừa, chuẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Thời gian, hiệu lực bảo hộ

Quyền tác giả được bảo hộ trong suốt cuộc đời tác giả và sau khi tác giả qua đời 50 năm.

Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình.

Hiệu lực bảo hộ của quyền tác giả đối với tác phẩm được bảo hộ đương nhiên mà không cần đăng ký trong phạm vi công ước Berne.

Thời hạn bảo hộ đối với sáng chế là 20 năm kể từ ngày nộp đơn Hiệu lực bảo hộ của quyền sáng chế trong phạm vi lãnh thổ, không được bảo hộ đương nhiên tại các quốc gia khác.

Thời gian đăng ký bảo hộ và cách thức đăng ký bảo hộ

Thời gian đăng ký bảo hộ đối với quyền tác giả là 15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và được cơ quan chấp nhận hợp lệ và đăng ký tại tại Cục bản quyền tác giả.

Thời gian đăng ký bảo hộ đối với sáng chế khoảng từ 36-40 tháng và đăng ký yêu cầu bảo hộ sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích thực hiện thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25807 sec| 978.867 kb