Số thuế tiêu thụ đặc biệt doanh nghiệp phải nộp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 02/06/2020
view 257
comment-forum-solid 0
Doanh nghiệp phải xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp, tự kê khai và nộp thuế. Cách xác định số thuế phải nộp như thế nào? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Căn cứ tính thuế

Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá tính thuế được tính bằng đồng Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế có phát sinh doanh thu, giá tính thuế bằng ngoại tệ. Thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế. Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc quy đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế. Được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng theo biểu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. Xem thêm tại: Ký kết hợp đồng lao động với người cao tuổi

Thời điểm xác định thuế tiêu thụ đặc biệt

Đối với hàng hóa

Thời điểm phát sinh doanh thu đối với hàng hóa. Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với dịch vụ

Thời điểm phát sinh doanh thu. Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với hàng hóa nhập khẩu

Là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Yêu cầu về chế độ hóa đơn, chứng từ

Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ hóa đơn, chứng từ. Cơ quan thuế căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh thực tế để ấn định doanh thu. Cơ sở sản xuất, nhập khẩu hàng hóa, kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Phải thực hiện đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Khi mua, bán hàng hóa, kinh doanh dịch vụ và vận chuyển hàng hóa. Cơ sở sản xuất khi bán hàng hóa, giao hàng cho các chi nhánh, cơ sở phụ thuộc, đại lý đều phải sử dụng hóa đơn. Trường hợp chi nhánh, cửa hàng trực thuộc đặt trên cùng một tỉnh, thành phố với cơ sở sản xuất. Hoặc hàng xuất chuyển kho. Thì cơ sở được sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ. Xem thêm tại: Thanh tra thuế theo quy định của pháp luật

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32780 sec| 990.516 kb