Tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả khác nhau như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 16/06/2020
view 277
comment-forum-solid 0

Tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả là hai khái niệm đều được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Vậy hai chủ thể này có điểm gì giống và khác nhau?

Khái niệm tác giả và chủ sỡ hữu quyền tác giả

Tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được quy định tại Điều 13 và Điều 36 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, cụ thể:

Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghê thuậ và khoa học, gồm: tổ chức, cá nhân Việt Nam có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

Chủ sở hữu quyền tác giả là cá nhân, tổ chức nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản liên quan đến tác phẩm được thừa nhận dù họ là người trực tiếp hoặc không trực tiếp tạo ra tác phẩm đó.

Điểm giống nhau giữa tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

Đây đều là những chủ thể được bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện nay.

Tác giả và chủ sở hữu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điểm khác biệt giữa tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

Phân loại tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

Đối với tác giả thì có nhiều cách phân loại tác giả như sau:

(i) Dựa vào số lượng người lao động sáng tạo để tạo ra tác phẩm: Tác giả đơn nhất, đồng tác giả

(ii) Dựa vào nguồn gốc tác phẩm: tác giả tác phẩm gốc, tác giả tác phẩm phái sinh

(iii) Dựa vào mối quan hệ lao động trong quá trình tạo ra tác phẩm: Tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả và không đồng thời là chủ sở hữu.

Đối với chủ sở hữu quyền tác giả phân loại gồm những cá nhân, tổ chức sau đây:

(i) Chủ sở hữu là tác giả

(ii) Chủ sở hữu là các đồng tác giả

(iii) Cơ quan, tổ chức giao nhiệm vụ cho tác giả tạo ra tác phẩm

(iv) Cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng

(v) Người được thừa kế quyền tác giả

(vi) Người được chuyển giao quyền

(vii) Nhà nước

Các quyền được bảo hộ

Quyền bảo hộ đối với tác giả có 2 trường hợp sau:

(i) Trường hợp đồng thời là chủ sở hữu: Có các quyền nhân thân và quyền tài sản quy định tại Điều 19 và 20 Luật Sở hữu trí tuệ.

(ii) Trường hợp không đồng thời là chủ sở hữu: có các quyền nhân thân quy đinh tại Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ và một phần quyền tài sản.

Quyền bảo hộ đối với chủ sở hữu quyền tác giả

Nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản quy định tại Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ 2005. Cụ thể:

(i) Chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả hoặc là các đồng tác giả: có các quyền nhân thân quy định tại Điều 19 và các quyền tài sản quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ

(ii) Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả; Chủ sở hữu quyền tác giả là người thừa kế; Chủ sở hữu quyền tác giả là người được chuyển giao quyền; Chủ sở hữu là Nhà nước: có các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 Luật Luật Sở hữu trí tuệ

Xem thêm: Nguyên tắc bảo hộ quyền tác giả

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32744 sec| 979.063 kb