Tách đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, một số vấn đề pháp lý cần lưu ý

Bởi Huỳnh Thu Hương - 14/07/2020
view 232
comment-forum-solid 0

Tách đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những quyền của chủ sở hữu thực hiện. Trong quá trình xử lý đơn (cả giai đoạn thẩm định hình thức và thẩm định nội dung), người nộp đơn có thể yêu cầu thực hiện thủ tục tách đơn. Đơn mới nộp theo thủ tục này gọi là đơn tách.

Khái quát về tách đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Căn cứ theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành:

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tách đơn. Tức là tách một hoặc một số thành phần của nhãn hiệu sang một hoặc nhiều đơn mới. Hoặc tách một phần danh mục hàng hoá, dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu sang một hoặc nhiều đơn mới.

Đơn tách mang số đơn mới và được lấy ngày nộp đơn của đơn ban đầu hoặc (các) ngày ưu tiên của đơn ban đầu (nếu có). Được công bố sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Đơn ban đầu (sau khi bị tách) tiếp tục được xử lý theo thủ tục thông thường và người nộp đơn phải nộp lệ phí sửa đổi, bổ sung đơn.

Lựa chọn bảo hộ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Việc tách đơn đăng ký nhãn hiệu có thể tiến hành đối với một hoặc một số thành phần của mẫu nhãn hiệu hoặc tiến hành đối với một phần danh mục sản phẩm/dịch vụ trong đơn ban đầu. Đối với mỗi đơn tách, người nộp đơn cần bổ sung lệ phí nộp đơn và lệ phí công bố đơn tương đương trường hợp đơn nộp lần đầu cho 01 nhóm với số lượng không quá 6 sản phẩm/dịch vụ (không phụ thuộc vào số lượng sản phẩm/dịch vụ trong mỗi nhóm cũng như số nhóm sản phẩm/dịch vụ của đơn tách) nếu đơn ban đầu đã có đầy đủ các khoản phí/lệ phí quy định. Người nộp đơn phải nộp phí cấp văn bằng như trường hợp đơn thông thường nếu đơn tách được cấp văn bằng bảo hộ.

Đơn tách mang số đơn mới và được lấy ngày nộp đơn của đơn ban đầu hoặc được hưởng (các) ngày ưu tiên của đơn ban đầu (nếu đơn ban đầu được thụ hưởng ngày ưu tiên).Đơn tách được thẩm định hình thức và được công bố theo quy định sau khi có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Trường hợp và Hồ sơ tách đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Trường hợp tách đơn :

Đơn ban đầu và đơn tách cần được xử lý bởi cùng một phòng Nhãn hiệu; Đơn ban đầu và đơn tách cần được xử lý bởi cùng một thẩm định viên nội dung trong trường hợp tách đơn sau thời điểm có Thông báo dự định từ chối bảo hộ; Cần có ý kiến của phòng Nhãn hiệu liên quan trước khi phòng Đăng ký tiếp nhận đơn tách theo thành phần của mẫu nhãn hiệu.

Hồ sơ tách đơn bao gồm: Công văn yêu cầu tách đơn, nêu rõ lý do của việc tách và nội dung tách đơn; Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện); Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.

Xem thêm: Thương hiệu với sức mạnh thị trường của doanh nghiệp

Thủ tục tách đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Người nộp đơn nộp hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ. Có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

Đơn tách được mang số đơn mới và được lấy ngày nộp đơn của đơn ban đầu hoặc (các) ngày ưu tiên của đơn ban đầu. Đơn tách được thẩm định về hình thức và tiếp tục được xử lý theo các thủ tục chưa hoàn tất đối với đơn ban đầu. Đơn tách được công bố lại nếu việc tách đơn được thực hiện sau khi đã có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ đối với đơn ban đầu. Đơn ban đầu tiếp tục được xử lý theo thủ tục thông thường.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, đơn tách phải được công bố.

Phí thực hiện tách đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đối với mỗi đơn tách, người nộp đơn phải nộp lệ phí nộp đơn và mọi khoản phí, lệ phí cho các thủ tục khác. Tức là ngoài các thủ tục đã được thực hiện ở đơn gốc mà không cần phải thực hiện lại ở đơn tách. Không phải nộp phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên. Đơn tách được thẩm định về hình thức và tiếp tục được xử lý theo các thủ tục chưa được hoàn tất đối với đơn ban đầu. Đơn tách phải được công bố lại và người nộp đơn phải nộp phí công bố nếu việc tách đơn được thực hiện sau khi Cục Sở hữu trí tuệ đã có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ đối với đơn ban đầu.

Lệ phí và phí được thực hiện theo thông tư 263/2016/TT-BTC.

Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng. Phí công bố thông tin về sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu: 120.000 đồng.Phí đăng bạ thông tin về sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu: 120.000 đồng. Ngoài ra, người nộp đơn sẽ còn phải nộp thêm các khoản phí, lệ phí khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19247 sec| 1007.023 kb