Tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh, quy định thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 16/10/2020
view 189
comment-forum-solid 0

Khi các thành viên trong công ty hợp danh góp thêm vốn. Số vốn điều lệ sẽ tăng lên. Theo đó, công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp. 

Tăng vốn điều lệ Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hình thức tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện nay, công ty hợp danh không được quyền phát hành chứng khoán. Theo đó, để có thể tăng vốn điều lệ có thể thực hiện theo một trong 2 hình thức sau:

Các thành viên trong công ty góp thêm vốn. Thành viên hợp danh cũng như các thành viên góp vốn trong công ty. Mỗi thành viên sẽ phải tự bỏ thêm tài sản của mình để công ty tăng vốn điều lệ.

Tiếp nhận thêm thành viên mới. Công ty sẽ tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn phải nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được chấp thuận, trừ trường hợp Hội đồng thành viên quyết định thời hạn khác. Thành viên hợp danh mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty, trừ trường hợp thành viên đó và các thành viên còn lại có thỏa thuận khác.

Tài sản góp vốn trong công ty hợp danh

Dù theo hình thức nào, các thành viên cũng sẽ phải thực hiện góp vốn bằng những tài sản của mình. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Các thành viên trong công ty sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty.

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất. Thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty. Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu. Việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước.

Hai hình thức tăng vốn khác nhau sẽ có trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi nội đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau.

Các thành viên góp thêm vốn

Khi các thành viên trong công ty hợp danh góp thêm vốn. Số vốn điều lệ sẽ tăng lên. Theo đó, công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp.

Công ty sẽ nộp hồ sơ về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký. Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Tiếp nhận thêm thành viên mới

Khi công ty hợp danh tăng vốn điều lệ bằng cách tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới. Đồng nghĩa với việc, công ty sẽ tiếp nhận thành viên mới. Khi đó, công ty hợp danh sẽ làm hồ sơ về thay đổi thành viên hợp danh (nếu tiếp nhận thành viên hợp danh mới) và thay đổi vốn điều lệ.

Công ty sẽ nộp hồ sơ về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp. Đồng thời cũng thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. Đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký. Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh khi tăng vốn điều lệ

Khi các thành viên góp thêm vốn

Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp như sau:

(i) Thông báo đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp. Nội dung thông báo được quy định tại khoản 1, điều 44 nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP.

(ii) Quyết định của Hội đồng thành viên.

(iii) Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên.

(iv) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư.

(v) Giấy ủy quyền cho người nộp hộ.

(vi) Giấy tờ chứng minh của người được ủy quyền nộp hộ.

(vii) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Tiếp nhận thành viên hợp danh mới

Công ty sẽ phải thực hiện đồng thời 2 thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh và đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn.

Về thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh, Công ty làm một bộ hồ sơ như sau:

(i) Thông báo đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. Nội dung thông báo được quy định tại điều 42 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

(ii) Giấy tờ chứng thực của thành viên hợp danh mới

(iii) Quyết định của Hội đồng thành viên

(iv) Bản sao Biên bản họp Hội đồng thành viên

(v) Giấy ủy quyền cho người nộp hộ.

(vi) Giấy tờ chứng thực của người nộp hộ.

(vii) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19366 sec| 994.758 kb