Thành lập doanh nghiệp, một số lưu ý

0
254
Vi phạm về báo cáo
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 619819006198
5/5 - (3 bình chọn)

Nền kinh tế phát triển nhiều doanh nghiệp được thành lập với nhiều hình thức. Sau đây là những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Đầu tiên, khi muốn thành lập doanh nghiệp, thì cần xác định có bao nhiêu người tham gia vào hoạt động của công ty. Việc số lượng người tham gia làm việc là một phần căn cứ để thành lập doanh nghiệp theo loại hình nào. Doanh nghiệp phải biết nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập phù hợp để hoạt động.

Cần xác định rõ lĩnh vực kinh doanh

Một trong những yếu tố làm cho doanh nghiệp phát triển là đi đúng hướng kinh doanh. Mọi doanh nghiệp cần lưu ý, pháp luật có quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; nên doanh nghiệp cần xem xét, ngành nghề mình kinh doanh có nằm trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không.

Cần lưu ý, khách hàng tuyệt đối không được kinh doanh những ngành nghề bị cấm.

Lựa chọn tên doanh nghiệp

Theo Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về cách đặt tên cho doanh nghiệp khi mới thành lập. Tên doanh nghiệp bao gồm Tên tiếng Việt, Tên doanh nghiệp bằng Tiếng nước ngoài (nếu có) và Tên viết tắt (nếu có). Tên doanh nghiệp phải đặt theo quy tắc và quy định bắt buộc, không được đặt trùng. Vì tên doanh nghiệp có thể còn liên quan đến vấn đề sở hữu tên nhãn hiệu, tên thương hiệu.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Vốn điều lệ

Căn cứ theo pháp luật hiện hành, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; được coi là tổng giá trị tài sản vào việc góp vốn thành lập.

Tùy vào loại hình kinh doanh, vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập cũng khác nhau.Hầu hết các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể; trong một số ngành nghề cụ thể yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể như: Kinh doanh bất động sản. Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hành quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng trừ trường hợp có quy định khác.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

Nơi đặt trụ sở

Theo quy định, Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm không có chức năng kinh doanh, ví dụ như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở…

Trong một số trường hợp, do nhu cầu, doanh nghiệp có quyền thay đổi trụ sở chính có doanh nghiệp.

Xem thêm: Tên doanh nghiệp: Đặt sao cho đúng?

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện là người góp vốn; là cá nhân khác mà các cá nhân, tổ chức góp vốn thống nhất thuê. Theo Luật Doanh nghiệp 2014; công ty TNHH và Công ty Cổ phần có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Hầu hết; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người tham gia mọi hoạt động đối nội, đối ngoại. Cần phải xác định rõ trách nhiệm của người đại diện khi công ty bị thiệt hại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here