Thành lập và chấm dứt hộ kinh doanh: những vấn đề pháp lý

0
265
Hạn chế quyền
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Việc thành lập hộ kinh doanh rất đơn giản. Pháp luật Việt Nam thường chỉ tập trung vào vấn đề đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh, còn dường như như không kiểm soát quá trình thành lập hộ kinh doanh dù hộ kinh doanh đó được thành lập bởi một hộ gia đình hay một nhóm. Tuy nhiên điều kiện để thành lập hộ nh luôn được đặt ra đối với cá nhân kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Trước hết cá nhân thành lập hộ kinh Anh phải là công dân Việt Nam. Điều đó có nghĩa là người nước này không được kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình. Tiếp đó, cá nhân không thuộc diện pháp luật cấm kinh doanh được thành lập hộ kinh doanh. 

xác lập quyền
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đề nghị đăng ký kinh doanh.

Cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình gửi “Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh” đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện kèm theo giấy tờ chứng minh nhân thân của người gửi, và chứng chỉ hành nghề (nếu kinh doanh trong lĩnh vực pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề), và văn bản xác nhận voi pháp định của nhà chức trách có thẩm quyền (nếu kinh doanh trong lĩnh vực đòi hỏi phải có vốn pháp định).

Bước 2: Xác nhận và thẩm tra.

 Nhà chức trách có thẩm quyền khi tiếp nhận hồ sơ phải cao cho người nộp hồ sơ một giấy biên nhận làm bằng chứng cho việc tiếp nhận hồ sơ, rồi thời hạn năm ngày cấp Giấy chứng n hồ sơ hợp lệ, hoặc rồi sau đó kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong 1 ngày làm việc, nhà chức trách có thẩm quyền phải hứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu , lê, hoặc phải thông báo những nội dung cần sửa đổi hay , bổ sung văn bản, nếu hồ sơ không hợp lệ.

Hai bước này thật là đơn giản, nhưng là thành tựu to lớn của , trình đơn giản hóa thủ tục hướng tới tự do kinh doanh ở Việt Nam mà phải mất hàng chục năm để có. Nội dung “Giấy đề nghị ký kinh doanh hộ kinh doanh” bao gồm những thông tin xác 1 như: Tên hộ kinh doanh và địa điểm kinh doanh; ngành nghề Vinh doanh; số vốn kinh doanh; họ tên, chỗ ở, số và ngày cấp Giấy chứng minh thư nhân dân, chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình. Dù vậy việc kê khai số vốn kinh doanh có lẽ là không cần thiết, bởi nó mang tính hình thức, trừ khi có sự đòi hỏi về vốn pháp định. Tuy nhiên, cần có sự lưu ý thích đáng tới việc đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh được thành lập bởi một nhóm người. Thực ra pháp luật hiện nay đã quan niệm hộ kinh doanh loại này thuộc sở hữu chung của mọi thành viên trong nhóm. Người đăng ký kinh doanh như người đại diện đương nhiên của toàn nhóm.

Việc đăng ký kinh doanh không đặt ra đối với hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và làm muối, cũng như đối với những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động hoặc làm dịch vụ có thu nhập thấp, không kể việc kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện theo qui định của pháp luật. Những người kinh doanh trong như vậy thường được gọi là thương nhân khuyết tư cách. Do tính chất bất ổn định, nhỏ lẻ, chủ yếu mưu sinh hàng ngày, và khó gây ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, nên pháp luật không đòi hỏi ở họ nghĩa vụ đăng ký kinh doanh. Nhưng pháp luật không loại trừ nghĩa vụ này đối với khi họ chuyên nghề thực hiện những hành vi thương mại có khả năng gây ảnh hưởng tới cộng đồng.

Chấm dứt hộ kinh doanh

Việc chấm dứt hộ kinh doanh cũng phải được xem chất pháp lý của hộ kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh là có. kinh doanh, thì khi cá nhân thành lập hộ kinh doanh chết. doanh đương nhiên chấm dứt sự tồn tại. Nhưng nếu hộ … doanh không phải do một cá nhân làm chủ thì chắc hẳn nguyên .. trên khó có thể được áp dụng, bởi hộ kinh doanh không hoàn toàn thuộc sản nghiệp của một cá nhân.

Hộ kinh doanh có thể chấm dứt bởi ý chí của các chủ nhân. của nó, có nghĩa là cá nhân, hộ gia đình hoặc một nhóm người có thể chấm dứt hộ kinh doanh theo ý muốn của mình. Tuy nhiên vấn đề mà pháp luật còn bỏ ngỏ là đối với hộ kinh doanh được tạo lập nên bởi một nhóm người thì việc chấm dứt phải theo nguyên tắc nhất trí hay nguyên tắc đa số, hay theo nguyên tắc phụ thuộc vào ý chí của người đại diện nhóm đứng tên đăng ký kinh doanh. Cần phải hiểu việc cùng nhau đóng góp vốn tạo lập ra một tổ chức kinh doanh về nguyên tắc những người cùng nhau góp vốn bình đẳng với nhau, nhất là tổ chức kinh doanh đó không có tư cách pháp nhân. Đối với hộ kinh doanh được thành lập bởi một hộ gia đình thì vấn đề có thể được giải quyết thông qua các qui định của Bộ luật Dân sự 2005 rằng: “Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải đi thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại ta sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý” (Điều 109, khoản 2).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here