Thay đổi tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài, thủ tục thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 14/10/2020
view 203
comment-forum-solid 0

Trong quá trình hoạt động công ty có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục thay đổi tên của công ty cả trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi tên công ty Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Theo đó, để thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty cần tiến hành tra cứu tên công ty mới dự kiến thay đổi để lựa chọn không trùng với tên các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam. Lưu ý, khi doanh nghiệp thay đổi tên Tiếng Việt của công ty cần đảm bảo tên tiếng Anh, tên viết tắt của doanh nghiệp cần theo đúng quy định.

Thế nào là công ty có vốn nước ngoài?

Công ty vốn nước ngoài hay còn gọi là công ty có vốn đầu tư nước ngoài/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Pháp luật hiện hành không có quy định định nghĩa cụ thể về thuật ngữ này, tuy nhiên theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, có thể hiểu: Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông hoặc thành viên. Khi hoạt động cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đầu tư trực tiếp).

Điều kiện khi thay đổi tên của công ty vốn nước ngoài

Việc thay đổi tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện như sau:

(i) Không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. (ii) Không trùng với tên của: (iii) Cơ quan nhà nước (iv) Đơn vị vũ trang nhân dân (v) Tên của tổ chức chính trị (vi) Tổ chức chính trị – xã hội, chính trị xã hội – nghề nghiệp (vii) Tên của Tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. (viii) Đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 38, Điều 39, Điều 40 Luật Doanh nghiệp năm 2014 (ix) Trước khi lựa chọn tên, thì nên tra cứu trước trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tránh trùng lặp với doanh nghiệp đã được đăng ký.

Thủ tục thay đổi tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài 

Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ thay đổi tên công ty trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ bao gồm thay đổi tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài được xây dựng tương tự như hồ sơ thay đổi tên của doanh nghiệp vốn Việt Nam:

(i) Thông báo về việc thay đổi tên công ty;

(ii) Biên bản họp Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị công ty về việc thay đổi tên công ty;

(iii) Quyết định của Chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị công ty về vệc thay đổi tên công ty;

(iv) Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty.

Thời gian hoàn thành thủ tục: 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 2: Khắc dấu và công bố con dấu theo tên mới của công ty đã được cấp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Thời gian hoàn thành: 01-03 ngày làm việc.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Sau khi công ty thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, tiếp tục thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư.

Hồ sơ thay đổi tên công ty ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

(i) Văn bản đề nghị đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

(ii) Đề xuất thực hiện dự án;

(iii) Quyết định chủ sở hữu điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

(iv) Báo cáo tình hình thực hiện dự án; Báo cáo đánh giá giám sát, Báo cáo tài chính có kiểm toán của công ty năm tài chính liền kè;

(v) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

(vi) Giới ủy quyền và giới thiệu nộp hồ sơ.

Thời gian hoàn thành: 10 -15 ngày làm việc.

Bước 4: Các thủ tục cần thực hiện sau khi thay đổi tên của công ty có vốn đầu tư nước ngoài

(i) Thực hiện thông báo tới ngân hàng mở tài khoản chuyển vốn, tài khoản giao dịch;

(ii) Thực hiện các thủ tục đối với cơ quan hữu quan liên quan như: bảo hiểm, thuế, đối tác,…

(iii) Các thủ tục điều chỉnh liên quan đến hóa đơn giá trị gia tăng đã phát hành của doanh nghiệp;

(iv) Đăng ký tài sản liên quan có đăng ký quyền sở hữu,…;

Bước 5: Hoàn tất các thủ tục tra soát nôi bộ doanh nghiệp như in ấn, các giấy tờ giao dịch, bảng biển công ty, …..

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25797 sec| 994.281 kb