Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài, những vấn đề pháp lý cơ bản

0
183
Đầu tư từ nguồn vốn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Theo Điều 12, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì sử dụng thẻ tạm trú thuộc trường hợp được miễn thị thực.

Như vậy, thẻ tạm trú là giấy tờ có tác dụng thay thế thị thực (visa) cho phép người nước ngoài cư trú tại Việt Nam theo thời hạn được ghi trong thẻ tạm trú. Người nước ngoài khi có thẻ tạm trú có thể đi ra đi vào Việt Nam nhiều lần mà không cần xin thị thực.

Nhận ủy thác đầu tư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thời hạn của thẻ tạm trú

Mỗi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ với một tư cách nhất định. Có người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công vụ ngoại giao, có người vào Việt Nam để lao động… Với mỗi tư cách khác nhau thì thời hạn của thẻ tạm trú cũng khác nhau.

Theo đó, (i) Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm, (ii) Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm, (iii) Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Những trường hợp sau được xem xét, cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam:

(i) Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3;

(ii) Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here