Thủ tục xin gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

0
490
quyền quyết toán thuế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Visa Việt Nam cấp cho người nước ngoài đều có thời hạn từ 01 tháng đến tối đa 12 tháng. Khi hết hạn visa, người ngoại quốc phải làm thủ tục xin gia hạn visa cho người nước ngoài nếu muốn tiếp tục ở lại Việt Nam. Vậy thủ tục xin gia hạn visa được thực hiện như thế nào?

Luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Thủ tục xin gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hai loại giấy tờ cơ bản nhất mà mọi người nước ngoài muốn xin gia hạn visa cần chuẩn bị để làm thủ tục là: Đơn xin gia hạn visa, gia hạn tạm trú Việt Nam theo mẫu N5; Bản gốc hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn.

Bên cạnh đó, tùy từng loại visa mà cơ quan cấp visa của Việt Nam sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị thêm những loại giấy tờ khác, cụ thể như sau:

Đối với visa du lịch

Với visa này, người nước ngoài chỉ cần chuẩn bị hai loại giấy tờ chính như đã nêu ở trên.

Đối với visa lao động

Bao gồm: Hồ sơ pháp lý của công ty bảo lãnh; Giấy phép lao động hoặc giấy xin miễn giấy phép lao động; Giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam; Giấy giới thiệu nhân viên đi nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh.

Đối với visa doanh nghiệp

Bao gồm: Hồ sơ pháp lý của công ty bảo lãnh; Giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam; Giấy giới thiệu nhân viên đi nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Đối với visa đầu tư

Bao gồm: Hồ sơ pháp lý của công ty: Giấy phép đăng ký kinh doanh, đăng ký mẫu dấu; Chứng nhận đầu tư hoặc đăng ký kinh doanh có thể hiện thành viên góp vốn; Giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam; Giấy giới thiệu nhân viên đi nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Đối với visa thăm thân nhân

Bao gồm: Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân; Giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam; Chứng minh nhân dân của thân nhân bảo lãnh cho người nước ngoài.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin gia hạn visa cho người nước ngoài

Những cơ quan sau đây là nơi tiếp nhận và thực hiện thủ tục xin gia hạn visa cho người nước ngoài:

1. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội và TP HCM.

Tại Hà Nội: 44 – 46 Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội.

Tại TP. HCM: 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM

2. Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các tỉnh, thành phố.

Đa phần thủ tục xin gia hạn visa sẽ được thực hiện tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tại các tỉnh, thành phố. Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ giải quyết những trường hợp khó.

Những trường hợp sẽ giải quyết xin gia hạn visa cho người nước ngoài tại Cục quản lý xuất nhập cảnh: Người nước ngoài được miễn thị thực theo quy định được miễn thị thực Việt Nam; Những người có nguồn gốc Việt Nam, có vợ hoặc chồng là người Việt, có cha hoặc mẹ là người Việt đã được cấp giấy miễn thị thực; Người lao động nước ngoài, nhà đầu tư,…

Những trường hợp sẽ giải quyếtxin gia hạn visa cho người nước ngoài tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các tỉnh, thành phố: Những người ngoại quốc đang tạm trú hoặc làm việc trên địa bàn của tỉnh, thành phố; Những trường hợp không thuộc thẩm quyền của Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp trên.

Lưu ý: Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ nộp hồ sơ tại một trong hai địa điểm trên.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời gian xử lý hồ sơ xin gia hạn visa cho người nước ngoài

Sau khi nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra tính đầy đủ và tính pháp lý trong hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả từ cán bộ tiếp nhận. Nếu hồ sơ còn thiếu, bạn sẽ được yêu cầu và hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện để nộp lại.

Thời gian nhận được kết quả visa gia hạn theo quy định sẽ là sau 6 ngày làm việc, kể từ ngày Cục quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận đầy đủ hồ sơ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here