Thủ tục đăng ký độc quyền sáng chế

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/10/2020
view 207
comment-forum-solid 0

Sáng chế là một đối tượng của quyền Sở hữu công nghiệp. Sáng chế đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh tế hiện nay, quyền đó tạo cho chủ sở hữu quyền độc quyền ngăn cấm người khác sử dụng thương mại sáng chế, ngăn cấm họ đưa vào khai thác, sử dụng… nếu không có sự cho phép của chủ sở hữu. Vì vậy, quyền đối với sở hữu trí tuệ đặc biệt là sáng chế là vô cùng quan trọng.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bằng độc quyền sáng chế

Khái niệm sáng chế được quy định tại Khoản 12 Điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ 2009. Qua đó có thể hiểu một cách đơn giản sáng chế là độc quyền được nhà nước cấp khi nó đáp ứng các điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp.

Đối tượng nộp đơn và quyền của chủ sở hữu sáng chế

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho phép chủ sở hữu nộp đơn đăng ký sáng chế có thể là cá nhân (cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài) hoặc pháp nhân (công ty trong nước hoặc công ty nước ngoài). Bên cạnh đó, cá nhân hoặc pháp nhân có thể ủy quyền cho các tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp thực hiện nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ.

Với môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay thì việc tiến hành xác lập quyền đối với sáng chế giúp cho chủ sở hữu sáng chế có được vị thế cạnh tranh vững mạnh trên thị trường, thu được các lợi nhuận hoặc thu nhập cao hơn từ đầu tư, phát huy được các quyền liên quan đến chuyển nhượng, mua bán...

Quy trình xử lý đơn đăng ký độc quyền sáng chế

Bước 1: Nộp đơn đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức. Thời gian chấp nhận về mặt hình thức đơn sáng chế là: 01-02 tháng tính từ ngày nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Công bố đơn trên công báo Sở hữu trí tuệ, trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên đối với đơn được hưởng quyền ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn.

Bước 4: Tra cứu và thẩm định nội dung, không quá 18 tháng kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.

Bước 5: Cấp bằng và công bố, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày người nộp đơn nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dịch vụ đăng ký độc quyền sáng chế tại Công ty Luật TNHH Everest

Tư vấn về những quy định hiện hành của pháp luật về thủ tục đăng ký sáng chế;

Tư vấn và soạn thảo hồ sơ đầy đủ về: viết bản mô tả( nội dung bản mô tả bao gồm: Tên sáng chế, lĩnh vực kỹ thuật, tình trạng kỹ thuật, bản chất kỹ thuật của sáng chế, mô tả vắn tắt các hình vẽ (nếu có), mô tả chi tiết sáng chế, yêu cầu bảo hộ, hình vẽ), soạn tờ khai;

Đại diện cho Quý khách thực hiện các công việc với Cục Sở hữu trí tuệ;

Thay mặt Quý khách nhận kết quả và bàn giao lại cho Quý khách.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16640 sec| 1001.914 kb