Thủ tục góp vốn của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 14/12/2020
view 134
comment-forum-solid 0

Điều kiện góp vốn của người nước ngoài

Về chủ thể được góp vốn:

Theo khoản 3 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau: “Điều 18. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp. 3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây: a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình; b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.”

Loại tài sản:

Theo Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định tài sản góp vốn. Theo đó, tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Đối với tài sản là quyền sử dụng đất, người góp vốn phải là người có quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp được pháp luật công nhận. Trước khi góp vốn vào công ty phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền, không phải chịu lệ phí trước bạ cho doanh nghiệp.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

Căn cứ Điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp như sau:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);

Quyết định bằng văn bản và bản sao Biên bản họp của Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên), quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên). Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi (cụ thể: tăng vốn điều lệ);

Hợp đồng góp vốn (hoặc biên bản góp vốn) giữa người góp vốn với Công ty.

Biên bản định giá tài sản;

Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng với việc thay đổi nội dung đăng ký.

Bản sao điều lệ đã sửa đổi của Công ty: Nội dung về vốn điều lệ, cách thức tăng vốn điều lệ và hình thức góp vốn vào công ty;

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký thuế;

Bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đến nhận kết quả giải quyết hồ sơ. Nếu không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nhận kết quả thì phải có Giấy giới thiệu hoặc Giấy uỷ quyền theo quy định của pháp luật của người đại diện theo pháp luật cho người đến nhận kết quả.

Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở kế hoạch và đầu tư nơi Công ty bạn đặt trụ sở.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29334 sec| 977.742 kb