Thủ tục thay đổi trụ sở kinh doanh được thực hiện như thế nào?

0
154
Thừa kế quyền
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Để thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp, cần tiến hành thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp trước cơ quan thuế và Phòng đăng kí kinh doanh.

Thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp trước cơ quan thuế

Khoản 1 Điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì: “Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế”.

Theo đó, doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị Tờ khai điều chỉnh đăng kí thuế theo mẫu 08-MST (ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC).

Trường hợp doanh nghiệp bạn thuộc Cục thuế trực tiếp quản lý thì hồ sơ được gửi đến Cục thuế để thực hiện điều chỉnh lại thông tin về địa chỉ mới của doanh nghiệp. Cục thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp bạn có trách nhiệm cập nhập các thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng kí thuế trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ điều chỉnh của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp bạn thuộc Chi cục thuế quản lý thì hồ sơ được lập thành 02 bản để gửi đến Chi cục thuế nơi doanh nghiệp bạn chuyển đi và Chi cục thuế nơi doanh nghiệp bạn chuyển đến. Chi cục thuế nơi doanh nghiệp bạn chuyển đi sẽ có trách nhiệm lập thông báo tình hình nộp thuế của doanh nghiệp gửi đến Chi cục thuế nơi doanh nghiệp bạn chuyển đến và Cục thuế trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chuyển địa điểm của doanh nghiệp.

trở thành cổ đông
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thay đổi trụ sở của công ty tại phòng đăng kí kinh doanh

Khoản 2 Điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ-CP vì trụ sở mới của doanh nghiệp bạn cũng thành phố với trụ sở cũ. Theo đó, doanh nghiệp bạn sẽ tiến hành gửi Giấy đề nghị thay đổi trụ sở của doanh nghiệp đến Phòng đăng kí kinh doanh nơi doanh nghiệp bạn đăng kí kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị gồm:

Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến (địa chỉ khu công nghiệp nơi doanh nghiệp bạn chuẩn bị chuyển đến);

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên (vì công ty của bạn là công ty TNHH hai thành viên). Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Khi nhận Giấy đề nghị, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here