Trong doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng hay không?

Bởi Trần Thu Trà - 25/11/2020
view 164
comment-forum-solid 0

Đối với doanh nghiệp thì kế toán là không thể thiếu nhưng trong doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng hay không? Kế toán trưởng trong doanh nghiệp được pháp luật quy định như thế nào?

trong doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Kế toán trưởng là ai?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán.

Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ngoài nhiệm vụ nêu trên còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.

Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán; trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên về chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn, điều kiện của kế toán trưởng theo quy định và phải thực hiện trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng theo quy định.

Trong doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?

Căn cứ quy định tại Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP về kế toán trưởng, phụ trách kế toán:

(i) Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

(ii) Phụ trách kế toán: a) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán; b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.”

Như vậy, trong doanh nghiệp cần phải bố trí kế toán trưởng; ngoại trừ doanh nghiệp siêu nhỏ. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập chưa bố trí được kế toán trưởng; có thể bố trí người phụ trách kế toán trong thời gian 12 tháng; hết thời gian này thì bố trí kế toán trưởng theo quy định của Luật Kế toán.

Theo đó, doanh nghiệp mới thành lập khi đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng. Việc cập nhật; bổ sung thông tin về Kế toán trưởng thực hiện sau khi doanh nghiệp đã có Kế toán trưởng.

Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

Theo Luật Kế toán năm 2015 Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

(i) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

(ii) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán

(iii) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

(iv) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

(v) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn; nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn; nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Thủ tục bổ sung thông tin kế toán trưởng 

Sau khi có Kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán, doanh nghiệp gửi 01 bộ hồ sơ gồm:

(i) Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp theo mẫu

(ii) Bản sao Giấy tờ cá nhân của Kế toán trưởng

(iii) Văn bản ủy quyền trong trường hợp không phải chủ sở hữu; hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ;

(iv) Bản sao Giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền nộp hồ sơ: Công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân; hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; Người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực).

Sự khác nhau giữa chi nhánh và văn phòng đại diện

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ bán lẻ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16036 sec| 994.219 kb