Từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong những trường hợp nào?

Bởi Trần Thu Trà - 11/06/2020
view 285
comment-forum-solid 0

Từ chối cấp văn bằng bảo hộ là quyết định (thông báo) của Cục Sở hữu trí tuệ sau quá trình thẩm định thấy đơn đăng ký chưa đạt yêu cầu để bảo hộ. Thông thường, đối tượng sở hữu trí tuệ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ là do các nguyên nhân sau 

từ chối cấp văn bằng ông ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Có cơ sở để khẳng định rằng đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ

Ví dụ nhãn hiệu đã trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký, sáng chế không có tính mới hoặc không có khả năng áp dụng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm,…

Nguyên nhân chính dẫn đến việc bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong trường hợp này thường là do thiếu sót trong quá trình tra cứu, thẩm định, đánh giá đối tượng sở hữu công nghiệp. Những luật sư có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm có thể giúp bạn đưa ra những nhận định chính xác hơn, hạn chế được khả năng bị từ chối.

Người nộp đơn không phản hồi, phản hồi muộn hoặc câu trả lời chưa thỏa đáng cho công văn dự định từ chối đơn đăng ký của Cục sở hữu trí tuệ

Trường hợp này thường không bao giờ (hiếm khi) xảy ra nếu người nộp đơn là đại diện sở hữu công nghiệp (như InvestOne Law Firm chẳng hạn). Còn khách hàng tự nộp đơn do không có chuyên môn và kinh nghiệm nên thường bị lúng túng, không biết cách xử lý khi nhận được công văn từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Có bên thứ ba phản đối đơn đăng ký của bạn

Ý kiến phản đối của bên thứ ba cũng là yếu tố được Cục sở hữu trí tuệ xem xét khi đưa ra quyết định cấp hay từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho đối tượng sở hữu trí tuệ mà bạn đăng ký. Thông thường, nếu Cục Sở hữu trí tuệ đồng tình với ý kiến phản đối của bên thứ ba thì lý do từ chối sẽ rất thuyết phục. Ví dụ rơi vào trường hợp 1 hoặc có bằng chứng chứng minh bạn không có quyền nộp đơn.

Người nộp đơn không nộp đầy đủ các khoản phí theo quy định

Đây có lẽ là lý do ngớ ngẩn nhất và hiếm khi xảy ra nhưng thực tế cũng đã từng có những trường hợp như vậy:

(i) Do chủ sở hữu đổi ý, không có nhu cầu đăng ký bảo hộ nữa; (ii) Có người không biết là phải nộp phí đăng ký thì mới được cấp văn bằng; (iii) Có người vì bận rộn công việc mà quên đi nộp lệ phí;

Đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ nhưng không phải là đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất

Trường hợp này thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 90 của Luật sở hữu trí tuệ quy định về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên như sau:

"Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký cùng một sáng chế hoặc đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau hoặc đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau hoặc tương tự với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ".

Đơn thuộc trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất nhưng không đạt được sự thống nhất của tất cả các bên

Khoản 2 Điều 90, Luật Sở hữu trí tuệ quy định về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên như sau:

"Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ"

Lưu ý: Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các thủ tục sau đây:

(i) Thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó phải nêu rõ lý do và ấn định thời hạn để người nộp đơn có ý kiến phản đối dự định từ chối. (ii) Thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ nếu người nộp đơn không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng. (iii) Cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp theo quy định nếu người nộp đơn có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối.

Trong trường hợp người nộp đơn có ý kiến phản đối về dự định cấp văn bằng bảo hộ, đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tương ứng sẽ được thẩm định lại về những vấn đề bị phản đối.

Kết luận

Cho dù đơn đăng ký của bạn bị từ chối vì bất kỳ lý do nào thì việc để bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ sẽ làm lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Ví dụ với thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thực tế có thể bạn phải chờ đợi hơn 1 năm để nhận được văn bằng. Đó là khoảng thời gian khá dài và rất có thể kết quả từ chối của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ làm bạn phải thay đổi toàn bộ kế hoạch kinh doanh của mình.

Để hạn chế những rủi ro trên, quý khách không có chuyên môn nên tìm đến luật sư chuyên về Sở hữu trí tuệ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về hồ sơ pháp lý, quy trình, thủ tục đăng ký,… Và tốt nhất là ủy quyền cho luật sư thực hiện toàn bộ thủ tục bởi đây là loại công việc đòi hỏi kinh nghiệm cũng như chuyên môn.

Xem thêm: Sửa đổi văn bằng bảo hộ, trường hợp nào được cho phép?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.41506 sec| 998.813 kb