Tư vấn xin giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam

0
424
Xử lý vi phạm
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Theo quy đinh người lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam cần phải thực hiên xin giấy phép lao động do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, có hiệu lực pháp lý 02 năm. Trên cơ sở được cấp Giấy phép lao động, người lao động Hàn Quốc có thể làm thủ tục để được cấp Visa hoặc Thẻ tạm trú có hiệu lực tới 02 năm để sinh sống ổn định.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

– Quy định về giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Việt Nam

Xu hướng lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam ngày càng gia tăng nhờ các yếu tố như: môi trường làm việc tại Việt Nam trẻ và năng động, nhiều cơ hội việc làm rộng mở cho Nhà quản lý, Chuyên gia có tay nghề cao; chính sách thu hút đầu tư từ nước ngoài và lao động nước ngoài từ chính phủ, đặc biệt Hàn Quốc là một trong những nước dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; nhịp sống trẻ, văn hóa gần gũi với người Hàn Quốc. Chính vì vậy, nhiều người Hàn Quốc tìm tới Việt Nam như là một điểm đến về văn hóa và là một cơ hội phát triển sự nghiệp.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, Giấy phép lao động cho lao động nước ngoài có hiệu lực không quá 02 năm, và có thể gia hạn hiệu lực không giới hạn; hoặc làm tài liệu chứng minh năng lực làm việc của người nước ngoài hợp pháp tại Việt Nam.
Bộ Luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có nhiều bước cải tiến, đặc biệt là về các định nghĩa đối với từng ví trí cụ thể cho lao động nước ngoài mong muốn làm việc tại Việt Nam. Theo quy định của Nghị định 11/2016/NĐ-CP khi đã đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam tại vị trí Chuyên gia, Nhà quản lý hoặc Giám đốc điều hành tại Việt Nam.

– Các điều kiện cấp giấy phép lao động người Hàn Quốc cần có:

Có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc;
Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các điều kiện riêng biệt đối với từng vị trí, cụ thể:

Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp, được nhân danh công ty ký kết  các giao dịch của công ty theo Điều lệ của Công ty.
Chuyên gia là người lao động có trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 03  năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí công việc đã được đào tạo.
Lao động kỹ thuật là người lao động nước ngoài có trình độ từ tốt nghiệp trường nghề trở lên và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm tại vị trí đã được đào tạo.
Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Tương ứng với các điều kiện là việc cung cấp Giấy tờ chứng minh năng lực làm việc và phù hợp với từng vị trí là một vấn đề vô cùng quan trọng để người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động. Thêm vào đó, đối với các giấy tờ được cấp tại Hàn Quốc hoặc một quốc gia khác, các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật này còn phải chuẩn bị các giấy tờ từ nước ngoài, thực hiện các thủ tục Chứng nhận lãnh sự và Hợp pháp hóa lãnh sự trước khi gửi về Việt Nam để thực hiện các thủ tục.
Trên thực tế, tuỳ ngành nghề, hoàn cảnh của lao động nước ngoài có thể yêu cầu và cung cấp các giấy tờ khác nhau nhằm chứng minh một người nước ngoài là một chuyên gia, nhà quản lý hoặc lao động kỹ thuật. Doanh nghiệp liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn, tránh việc chuẩn bị quá nhiều giấy tờ hoặc không nắm cụ thể chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp.
Một vấn đề quan trọng Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động Hàn Quốc cần đặc biệt lưu ý đó là vấn về thời hiệu, cụ thể: ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động Hàn Quốc, doanh nghiệp phải đăng ký việc tuyển dụng này và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố chấp thuận. Ví dụ, Doanh nghiệp dự tính sẽ kí hợp đồng với người lao động nước ngoài vào ngày ngày 25/10/2020, thì trước đó, muộn nhất là ngày 24/09/2020, doanh nghiệp phải đăng ký về việc tuyển dụng theo quy định ở trên.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here