Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, xử lý thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 29/06/2020
view 242
comment-forum-solid 0

Cá nhân, tổ chức có hành xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị áp dụng một trong các hình thức xử lý như xử phạt hành chính, dân sự hoặc hình sự. 

Xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt vi phạm hành chính: (i) Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu, người tiêu dùng hoặc cho xã hội; (ii) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ; (iii) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ; (iv) Hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Xâm phạm thiết kế Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Chủ thể thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thuộc các trường hợp nêu trên bị buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm và bị áp dụng một trong các chế tài xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ bằng các hình thức xử phạt chính như: cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Chế tài hình sự đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Chế tài xử lý hình sự được hiểu là các cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ, nếu thấy hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, thoả mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án, tiến hành điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự

Chế tài xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ này được quy định tại Điều 212 Luật sở hữu trí tuệ 2005 về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý hình sự: “Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.”

Biện pháp dân sự áp dụng với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ (người bị vi phạm) có thể lựa chọn khởi kiện vụ án dân sự đòi bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra. Toà án có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án trên cơ sở đơn khởi kiện của chủ thể quyền. Tuy nhiên, biện pháp này thường không đem lại hiệu quả và thực tế rất khó để thi hành án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17083 sec| 1002.148 kb