Xâm phạm quyền tác giả, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Bởi Trần Thu Trà - 04/07/2020
view 243
comment-forum-solid 0

Pháp luật Việt Nam đã đưa ra các nguyên tắc, quy định để bảo hộ quyền tác giả. Nhưng hiện nay quyền tác giả vẫn là đối tượng đang bị xâm phạm, có xu hướng ngày càng lan rộng và khó kiểm soát hơn. Các hành vi xâm phạm quyền tác giả này diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chủ sở hữu. Vậy thẩm quyền giải quyết xâm phạm quyền tác giả thuộc về cơ quan nào đảm nhiệm?

Xâm phạm quyền tác giả Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Hành vi xâm phạm quyền tác giả là hành vi xâm phạm quyền nhân thân và quyền tài sản của chủ sở hữu quyền tác giả, nhằm mục đích thu lợi bất chính hoặc xâm phạm trực tiếp tới chủ sở hữu quyền tác giả. Tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 đã liệt kê ra hàng loạt các hành vi này.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết xâm phạm quyền tác giả

Khi bị xâm phạm, chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và được bồi thường khi có thiệt hại xảy ra.

Tại Điều 200 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thì các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, UBND các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cụ thể về thẩm quyết giải quyết của các cơ quan nhà nước đối với xâm phạm quyền tác giả như sau:

Thứ nhất: Cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp dân sự, hình sự

Đối với việc xử lý dân sự hoặc hình sự đối với hành vi xâm phạm thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

Thứ 2: Cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp hành chính để giải quyết xâm phạm quyền tác giả

Tại Điều 36 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định về thẩm quyền giải quyết hành chinh sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch và thanh tra chuyên ngành khác; Công an nhân dân; Bộ đội biên phòng; Cảnh sát biển; Hải quan và Quản lý thị trường và công chức, viên chức đang thi hành nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì được quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định

Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Thứ 3: Cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất, nhập khẩu

Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan giải quyết

Như vậy, tùy vào việc áp dụng các chế tài khi có hành vi xâm phạm để xác đinh thẩm quyền giải quyết đối với hành vi đó.

Xem thêm: Nhãn hiệu khác với Logo như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18541 sec| 978.906 kb