Dịch vụ xây dựng thỏa ước lao đông tập thể

view 184
comment-forum-solid 0

Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. Cùng tìm hiểu dịch vụ xây dựng thỏa ước lao đông tập thể của Công ty Luật Everest

- Thỏa ước lao động tập thể là gì?

Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể. Thỏa ước được các bên ký kết bằng văn bản.

Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp; thỏa ước lao động tập thể ngành; thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp; và các thỏa ước lao động tập thể khác.

Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Vì sao doanh nghiệp phải xây dựng thỏa ước lao động tập thể

Tạo nên trách nhiệm của cả hai bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ.

Người sử dụng lao động và người lao động luôn có sự mâu thuẫn về lợi ích, tuy nhiên, dưới góc độ nào đó thì người sử dụng lao động và người lao động đều cần có nhau để đạt được mục đích của mình. Người sử dụng lao động cần đến sức lao động của NLĐ để tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, thông qua đó kiếm lời. Còn người lao động cũng cần cung ứng sức lao động của mình cho chủ sử dụng lao động để có thu nhập nuôi sống bản thân và các thành viên trong gia đình.

Do đó, hiệu quả của sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của chủ sử dụng lao động cũng như thu nhập của người lao động phụ thuộc rất nhiều vào ý thức trách nhiệm của các bên và việc các bên thực hiện các cam kết của mình trên thực tế.

Điều hòa lợi ích, hạn chế cạnh tranh không cần thiết; tạo sự gắn bó chặt chẽ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Có thể thấy, thỏa ước lao động tập thể tạo điều kiện cho người lao động được bình đẳng. Bằng cách tạo điều kiện để họ có lợi hơn so với quy định của pháp luật. Hạn chế được những yêu sách bất lợi từ phía người sử dụng lao động. Những mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp trong quan hệ lao động được ngăn ngừa tối đa.

Bên cạnh đó, thông qua thỏa ước lao động tập thể sẽ thống nhất hóa được chế độ lao động đối với những người lao động cùng một ngành nghề, công việc, trong cùng một doanh nghiệp, một vùng, một ngành (nếu là thỏa ước vùng, ngành). Như vậy sẽ loại trừ được sự cạnh tranh không chính đáng, nhờ sự đồng hóa các đảm bảo phụ xã hội trong các bộ phận doanh nghiệp, trong các doanh nghiệp cùng loại ngành nghề, công việc (nếu là thỏa ước ngành).

- Dịch vụ xây dựng thỏa ước lao đông tập thể

Hướng dẫn, đưa ra ý kiến giúp khách hàng các quy định pháp luật liên quan đến thỏa ước lao động tập thể như: Nguyên tắc giao kết thỏa ước lao động tập thể, nội dung thỏa ước lao động tập thể, ký kết và hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, sửa đổi và bổ sung thỏa ước lao động tập thể …;

Hướng dẫn, đưa ra ý kiến giúp khách hàng xây dựng và gửi thỏa ước lao động tập thể trước khi áp dụng thực hiện.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Quy trình xây dựng xây dựng thỏa ước lao động tập thể

- Soạn thảo dự thảo thỏa ước lao động tập thể và các nội dung cần có cơ bản theo quy định Bộ luật Lao động năm 2019.

-  Lấy ý kiến và ký kết thỏa ước lao động tập thể

Đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, trước khi ký kết, dự thảo thỏa ước lao động tập thể đã được các bên đàm phán phải được lấy ý kiến của toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp chỉ được ký kết khi có trên 50% người lao động tán thành.

Đối với thỏa ước lao động tập thể ngành, đối tượng lấy ý kiến gồm toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tại các doanh nghiệp tham gia thương lượng. Thỏa ước lao động tập thể ngành chỉ được ký kết khi có trên 50% tổng số người được lấy ý kiến biểu quyết tán thành.

Đối với thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp. Đối tượng lấy ý kiến bao gồm toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp; hoặc toàn bộ thành viên ban lãnh đạo đại diện người lao động tại các doanh nghiệp. Chỉ những doanh nghiệp có trên 50% số người được lấy ý kiến biểu quyết tán thành mới tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể.

-  Gửi thỏa ước lao động tập thể

Trong 10 ngày kể từ ngày thỏa ước lao động tập thể được ký kết. Người sử dụng lao động phải gửi 01 bản thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính.

- Lý do lựa chọn dịch vụ xây dựng thỏa ước lao đông tập thể của Công ty Luật Everest

Đội ngũ hơn 50 luật sư, chuyên gia, chuyên viên pháp lý, có kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động. Thường xuyên giải quyết các vấn đề pháp lý nổi bật trong lĩnh vực lao động và nhiều lĩnh vực khác như: doanh nghiệp, thương mại; đấu thầu, tài chính, quản trị doanh nghiệp… Có thể hỗ trợ khách hàng xử lý những vụ việc phức tạp; đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đặc biệt, đội ngũ ‘thư ký pháp lý’ giúp doanh nghiệp khắc phục các vấn đề pháp lý đơn giản, phát sinh tức thời.

Mạng lưới chi nhánh, văn phòng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi… và hệ thống đối tác, đại lý tại nhiều địa phương; cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng tốt, thời gian nhanh, chi phí hợp lý.

Giải pháp công nghệ: Ứng dụng Live-Law cho phép Thư ký pháp lý cung cấp dịch vụ từ xa; thời gian nhanh, tiết kiệm chi phí. Một số ưu điểm của Live-Law: (i) tùy chọn nhân sự phù hợp; (ii) giao dịch qua cuộc gọi video; (iii) gửi và nhận tài liệu tức thời; (iv) giao kết hợp đồng điện tử; (v) bảo mật thông tin.

Để biết thêm về dịch vụ xây dựng thỏa ước lao đông tập thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở: Tầng 4, Toà nhà Times, 35 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chi nhánh Hà Nội: Khu 319 phố Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Chi nhánh Quảng Ninh: Số 19-A1 khu tái định cư, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh Điện thoại: 02466 527 527 – Tổng đài tư vấn: 1900 6198 – E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18294 sec| 1026.82 kb