Kê khai thuế thu nhập cá nhân - quy định cần biết về thuế tncn

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 25/07/2021
view 87
comment-forum-solid 0

Thuế thu nhập cá nhân là được hiểu là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Kê khai thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết. 

kê khai thuế thu nhập cá nhân Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật Thuế, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuế thu nhập cá nhân (tncn) là gì? 

Thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn) hay còn được gọi là thu nhập chịu thuế được hiểu là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân (kê khai thuế tncn) được xây dựng, tuân thủ trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Khai thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết.

Để biết thêm chi tiết về kê khai thuế thu nhập cá nhân, vui lòng xem thêm bài viết: Từ 2021, thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Các loại thu nhập chịu thuế tncn

Ngày 01/7/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 2393/TCT-DNNCN về việc khai thuế thu nhập cá nhân. Những khoản thu nhập cá nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:
 • Thu nhập từ kinh doanh
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công
 • Thu nhập từ đầu tư vốn
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
 • Thu nhập từ trúng thưởng
 • Thu nhập từ bản quyền
 • Thu nhập từ nhận thừa kế
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại
 • Thu nhập từ nhận quà tặng

Hướng dẫn kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua tờ khai thuế

Thuế thu nhập cá nhân có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý. Các bạn xác định kỳ kê khai thuế theo tháng/quý dựa theo thực tế phát sinh của doanh nghiệp mình.

Cách làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý

Trình tự thực hiện để làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý như sau:

(i) Lập bảng tính thuế thu nhập cá nhân theo tháng

Căn cứ vào số tiền lương mà người lao động được trả trong tháng để tính ra số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của từng tháng trong quý. Lưu ý là công việc kê khai này các bạn kế toán sẽ thực hiện hàng tháng.

(ii) Lập bảng tổng hợp tính thuế thu nhập cá nhân theo quý

Căn cứ vào bảng tính thuế thu nhập cá nhân của 3 tháng trong quý, các bạn tổng hợp số liệu theo quý để đưa lên tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Các bạn thực hiện công việc này vào cuối quý hoặc đầu quý sau hoặc trước khi làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

(iii) Làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý trên phần mềm HTKK

Căn cứ vào bảng tổng hợp thuế thu nhập cá nhân theo quý đã làm ở trên, các bạn tiến hành đưa số liệu vào tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

Đầu tiên, mở phần mềm Hỗ trợ kê khai HTKK phiên bản mới nhất, sau đó bấm chọn “Thuế Thu Nhập Cá Nhân” rồi chọn tiếp “05/KK-TNCN Tờ khai khấu trừ Thuế TNCN(TT92/2015)”.

Sau khi chọn xong, màn hình sẽ xuất hiện giao diện Tờ khai thuế TNCN - Mẫu số: 05/KK-TNCN. Điền đầy đủ thông tin, và thực hiện theo các yêu cầu hướng dẫn trên màn hình.

Cách làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng

Cách làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng các bạn thực hiện tương tự như kê khai theo quý. Các bước thực hiện để làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng như sau:

(i) Lập bảng tính thuế thu nhập cá nhân theo tháng

Căn cứ vào số tiền lương mà người lao động được trả trong tháng để tính ra số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của từng tháng.

(ii) Làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng trên phần mềm HTKK

Căn cứ vào bảng tổng hợp thuế tncn theo tháng đã làm ở trên, các bạn tiến hành đưa số liệu vào tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng.

Đầu tiên, mở phần mềm Hỗ trợ kê khai HTKK phiên bản mới nhất, sau đó bấm chọn “Thuế Thu Nhập Cá Nhân” rồi chọn tiếp “05/KK-TNCN Tờ khai khấu trừ Thuế TNCN(TT92/2015)”.

Sau khi chọn xong, màn hình sẽ xuất hiện giao diện Tờ khai thuế TNCN - Mẫu số: 05/KK-TNCN. Điền đầy đủ thông tin, và thực hiện theo các yêu cầu hướng dẫn trên màn hình.

Hướng dẫn người nộp thuế kê khai thuế thu nhập cá nhân online

Cá nhân người nộp thuế tự kê khai thuế thu nhập cá nhân điện tử online tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo trình tự sau:

(i) Đầu tiên, cá nhân người nộp thuế truy cập vào hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ website: http://thudientu.gdt.gov.vn. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử của bạn để kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Bạn cần nhập chính xác thông tin mã số thuế, mã kiểm tra.

(ii) Sau đó, nhấn “Tiếp tục”. Ứng dụng hiển thị màn hình, bạn nhấn chọn “Quyết toán thuế”. Rồi chọn “Kê khai trực tuyến”. Hệ thống sẽ tự động hiển thị các thông tin của người nộp thuế. Tại mục “Chọn tờ khai”, bạn chọn tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân Mẫu số 02/QTT-TNCN. Tại mục “Chọn cơ quan thuế quyết toán, căn cứ vào trường hợp cụ thể của mình để lựa chọn tích vào một trong các ô trống bên dưới. Ứng dụng sẽ tự động xác định cơ quan thuế nhận tờ khai quyết toán của bạn tương ứng với thông tin bạn đã tích chọn.

(iii) Tiếp theo, tại mục “Loại tờ khai” bạn chọn tờ khai chính thức. Tại mục “Năm kê khai” nhập năm tương ứng với năm bạn kê khai. Sau đó, chọn “Tiếp tục”. Ứng dụng sẽ hiển thị tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Lưu ý, nếu bạn có người phụ thuộc thì cần điền đầy đủ thông tin tại bảng kê khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trước khi khai tờ khai quyết toán thu nhập chịu thuế. Trường hợp bạn có người phụ thuộc thế nhưng chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì bạn cần phải đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định trước khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

(iv) Sau khi hoàn thành tờ khai bạn nhấn vào “Kết xuất XML”. Sau đó trên màn hình sẽ hiển thị nút “Nộp tờ khai”. Bạn chọn nút “Nộp tờ khai”. Sau khi đã hoàn thành gửi file, bạn chọn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn mã OTP vào số điện thoại đã đăng ký của bạn, đồng thời hiển thị màn hình “Nhập mã xác thực OTP” để bạn nhập mã OTP. Bạn nhấn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ thông báo bạn đã nộp tờ khai thành công. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn tên cơ quan thuế nhận hồ sơ quyết toán, kho bạc Nhà nước nơi người nộp thuế đóng tiền thuế và chương, tiểu mục. Các thông tin này bạn cần ghi nhớ để nộp thuế cho đúng nơi và đúng theo chương, tiểu mục.

(v) Sau khi tờ khai của bạn đã được gửi, hệ thống gửi thông tin thông báo đã tiếp nhận tờ khai vào hòm thư điện tử. Đồng thời gửi tin nhắn vào số điện thoại của bạn để thông báo. Cơ quan thuế sẽ có phản hồi về tờ khai. Chậm nhất là 01 ngày sau khi bạn nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận qua email và tin nhắn. Trường hợp, Cơ quan thuế chấp nhận hồ sơ khai thuế, bạn sẽ nhận được thông tin về số thuế phải nộp và Cơ quan thuế nhận hồ sơ quyết toán, kho bạc tiếp nhận tiền thuế và số chương, tiểu mục. Trường hợp Cơ quan thuế không chấp nhận hồ sơ khai thuế, bạn cũng sẽ nhận được thông báo và nội dung lý do hồ sơ không được chấp nhận. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại hồ sơ tờ khai hoặc liên hệ với Cơ quan thuế để được hướng dẫn.

(vi) Sau khi hoàn tất, bạn cầm theo CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ thuế thuế, Tờ khai thuế vừa in đến nộp tại Bộ phận một của Cơ quan thuế đã nộp tờ khai.

Để biết thêm chi tiết về khai thuế thu nhập cá nhân, vui lòng xem thêm bài viết: Hướng dẫn 2 cách nộp thuế thu nhập cá nhân 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.53779 sec| 1026.445 kb