Cổ phiếu Vietinbank - sự lựa chọn đầu tư thông minh

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 11/02/2022
view 115
comment-forum-solid 0

Cổ phiếu CTG được phát hành bởi Vietinbank, ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Việt Nam. Vậy triển vọng cổ phiếu CTG năm 2022 có nhiều tiềm năng hay không? Bài viết dưới đây xem xét chi tiết thông tin cổ phiếu Vietinbank và ước tính giá cổ phiếu cho năm 2022.

Cổ phiếu Vietinbank - sự lựa chọn đầu tư thông minh

Mã cổ phiếu Vietinbank là gì?

Mã giao dịch của Vietinbank đã được đăng ký trên sàn HoSE là CTG. Đây là ba từ viết tắt của cụm từ “Công thương Group ”. Mặc dù mã giao dịch này không gắn với với tên thương hiệu Vietinbank. Theo đại diện ngân hàng, việc lựa chọn mã giao dịch CTG cũng phải phù hợp với việc Vietinbank tập trung. Nhằm trở thành tập đoàn tài chính đa năng. Các ngân hàng cũng sử dụng mã này để niêm yết trên thị trường quốc tế.

Giá cổ phiếu ngân hàng Vietinbank hôm nay

Giá cổ phiếu CTG của Vietinbank: Giá hiện tại: 34.600 đồng/ cp Giá mở cửa: 35.500 đồng/ cp Giá cao nhất: 35.950 đồng/ cp Giá thấp nhất: 33.800 đồng/ cp Khối lượng giao dịch: 11.766,000 Vốn hóa: 128.829,80

Hiện tại, cổ phiếu CTG cũng đang trong tình trạng tương tự như cổ phiếu nhóm ngân hàng. Trong phiên giao dịch tuần này, vốn hóa thị trường của nhiều cổ phiếu ngân hàng đã bốc hơi khoảng 100 nghìn tỷ đồng so với cuối tuần trước. CTG giảm 7% cùng với OCB, VPB và ACB.

Cổ tức ngân hàng Vietinbank chia tiền mặt hay cổ phiếu?

Đầu tháng 6, hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank dự kiến ​​sẽ phát hành hơn 1,08 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ hơn 29%. Lượng cổ phiếu Vietinbank tăng lên. Tương ứng tỷ suất cổ tức hơn 29,1%, nâng tổng vốn đăng ký hiện tại lên hơn 48.057 tỷ đồng.

Những năm trước, tính chung trong giai đoạn 2017 - 2018. Theo báo cáo của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI, Vietinbank chia cổ tức với tỷ lệ gần 28,8% bằng cổ phiếu. Năm 2019, ngân hàng này trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 5% mệnh giá.

Có nên mua cổ phiếu Vietinbank hay không?

Vietinbank dự kiến ​​sẽ xử lý khoản nợ xấu từ 2 đến 3 nghìn tỷ đồng/năm. Trong giai đoạn 2021-2022 có kế hoạch thu hồi tất cả các khoản nợ tái cơ cấu khi đến hạn. Ngân hàng cho biết đã trích lập dự phòng đầy đủ đối với các khoản nợ xấu. Vietinbank tin chính phủ sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án BOT gần đây gặp khó khăn. Nguyên nhân là do lưu lượng giao thông giảm do đại dịch.

Mã chứng khoán Vietinbank có tiềm năng không?

Khi xác định có nên đầu tư vào cổ phiếu Vietinbank hay không. Yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm chính là kết quả thu nhập. Trong sơ kết hoạt động kinh doanh cuối tháng 6/2021, tài sản của ngân hàng đạt 1,4 nghìn tỷ đồng. Tăng 0,8% so với đầu năm. Tốc độ tăng dư nợ từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay cải thiện tích cực so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính xác hơn, tăng 1,8% so với chỉ 1% vào đầu năm. Tỷ trọng cho vay cá nhân tăng 2% so với đầu năm. Tỷ lệ CASA trung bình tăng lên 19,1% vào cuối quý 2. Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Vietinbank tăng 75% so với cùng kỳ lên 13 nghìn tỷ đồng. Việc tăng vốn cổ phần của Vietinbank gặp nhiều khó khăn trong những năm trước nhưng đã được giải quyết thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Vietinbank dự kiến ​​sử dụng vốn đăng ký bổ sung để phục vụ các hoạt động như đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ, mở rộng hoạt động tín dụng, đầu tư và mở rộng mạng lưới hoạt động. . Tuy nhiên, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang bùng nổ, bài toán tăng vốn trong 2 quý còn lại của năm của Vietinbank cần có lời giải để phát triển.

Định giá cổ phiếu Vietinbank

Mặc dù nhiều cổ phiếu Vietinbank được cho là đắt so với mức khuyến nghị của các công ty chứng khoán. Theo nguyên tắc chung, nếu giá cổ phiếu khi chào sàn cao hơn giá trị thực thì không nên mua. Nhưng rõ ràng tiềm năng tăng trưởng chung của nhóm ngân hàng này vẫn khả quan. Và mã cổ phiếu CTG vẫn còn dư địa để tăng trưởng về các yếu tố cơ bản.

Nếu xu hướng giảm giá của cổ phiếu Ngân hàng nói chung. Và mã CTG của Vietinbank vẫn tiếp tục giảm, kết quả của quá trình trước đó sẽ bị cuốn đi. Các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy có tỷ suất lợi nhuận cao ở đầu sẽ gặp khó khăn lớn. Từ “công thần” bỗng chốc “biến thành tội đồ”.

Theo nhiều chuyên gia, sự điều chỉnh này mang tính tích cực trong việc “hạ nhiệt” thị trường. Với hệ số P / E khoảng 18,5, VN-Index được các tổ chức đánh giá là hấp dẫn so với mặt bằng khu vực. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán nước ta vẫn còn dư địa để tăng trưởng tốt trong những năm tới. Tất nhiên, cổ phiếu CTG vẫn nuôi hy vọng phục hồi mạnh mẽ.

Công ty chứng khoán Rồng Việt VDSC dự báo răng. CTG sẽ trải qua chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Bất chấp diễn biến khó lường của dịch bệnh. Sự ổn định này được lý giải bởi chính sách hỗ trợ của ngân hàng nhà nước. Nhằm giảm ảnh hưởng của dịch bệnh. Do đó, VDSC đã nâng định giá cổ phiếu CTG lên mức khá cao 69.500 đồng / cổ phiếu.

Mã cổ phiếu ngân hàng Vietinbank thời gian này có thể tạo nên nhiều lo ngại. Nhưng đây là diễn biến chung của nhóm ngành ngân hàng. Mặt khác, tỷ lệ sụt giảm vẫn còn trong tầm kiểm soát. Và chưa chạm đáy ngụp lặn như các mã khác. Nhưng để đầu tư và có thể sinh lời hiệu quả từ mã CTG. Thiết nghĩ nhà đầu tư cần có nghiên cứu sâu hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.18768 sec| 1006.789 kb