Kê khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 26/06/2021
view 111
comment-forum-solid 0

Kê khai thuế qua mạng được hiểu là hình thức giao dịch điện tử giữa người nộp thuế và cơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian, đơn giản, được pháp luật về thuế quy định.

Hành vi chiếm giữ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thuế, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng được hiểu là hình thức giao dịch điện tử giữa người nộp thuế và cơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian, đơn giản, được pháp luật về thuế quy định. Cụ thể:

Điều 8 Luật Quản lý Thuế năm 2019 có quy định:

(i) Người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế phải thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan quản lý thuế theo quy định của Luật này và pháp luật về giao dịch điện tử.

(ii) Người nộp thuế đã thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thì không phải thực hiện phương thức giao dịch khác.

Xem thêmĐăng ký nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp

Lưu ý những vấn đề mà doanh nghiệp cần chuẩn bị

Khi tiến hành kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

(i) Máy tính và đường truyền internet

Cần một máy tính kết nối internet ổn định giúp quá trình kê khai thuế được thuận lợi.

(ii) Phiên bản XML

Sử dụng định dạng XML khi kê khai thuế qua mạng giúp giảm dung lượng lưu trữ, tăng tốc độ hệ thống, kiểm soát dữ liệu.

Khi phiên bản XML trên tờ khai không đúng với phiên bản hệ thống yêu cầu, doanh nghiệp cần cập nhật lại phần mềm HTKK (Phần mềm HTKK mới nhất là 4.5.7 được cập nhật ngày 24/05/2021)

(iii) Đăng ký, cài đặt chữ ký số

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một chữ ký số. Nếu chưa có phải đăng ký mới một gói dịch vụ. Một số thương hiệu nổi tiếng về chữ ký số như: MISA eSign, Viettel – CA, VNPT – CA, BKAV – CA,….

Xem thêmNhững vướng mắc khi nộp hồ sơ thuế điện tử

Trình tự các bước nộp tờ khai thuế qua mạng

Đối với doanh nghiệp lần đầu tiên kê khai thuế qua mạng sẽ trải qua quy trình gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký sử dụng kê khai thuế nộp qua mạng

Truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn. Bấm chọn ô DOANH NGHIỆP ở góc bên phải. Sau đó chọn ĐĂNG KÝ và điền các thông tin:

Tên đăng nhập: MST (MST là mã số thuế của doanh nghiệp)

Mật khẩu

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống trên trang thuế điện tử

 Truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn Bấm chọn ô DOANH NGHIỆP ở góc bên phải. Sau đó chọn ĐĂNG NHẬP và điền đầy đủ thông tin để đăng nhập.

Bước 3: Tải tờ khai thuế XML lên hệ thống điện tử

Truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn Chọn ô KHAI THUẾ -> ĐĂNG KÝ TỜ KHAI. Sau khi ĐĂNG KÝ TỜ KHAI xong, chọn NỘP TỜ KHAI XML. Sau đó, thực hiện theo các yêu cầu hiện trên màn hình.

Bước 4: Ký điện tử

Sau khi đã tải được các tờ khai thuế lên chọn KÝ ĐIỆN TỬ. Sau đó nhập mã pin và chọn nút CHẤP NHẬN.

Bước 5: Nộp tờ khai thuế qua mạng

Sau khi đã KÝ ĐIỆN TỬ. Bấm chọn ô NỘP TỜ KHAI bên cạnh ô KÝ ĐIỆN TỬ

Bước 6: Kiểm tra thông báo xác nhận đã nộp tờ khai thuế qua mạng tại email

Nếu kê khai thuế qua mạng thành công, sẽ nhận được hai thông báo: Thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử, Thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử.

Xem thêm: Thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử được tính như thế nào

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.50200 sec| 1006.531 kb