Nộp thuế điện tử - Cách đăng ký nộp thuế điện tử trên trang thuế điện tử

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 27/06/2021
view 89
comment-forum-solid 0

Thuế và các thông tin về thuế luôn là vấn đề đáng quan tâm với mỗi công dân cũng như các doanh nghiệp. Đăng ký nộp thuế điện tử giúp đơn giản hoá tất cả các thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và khá nhiều chi phí cho các doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán tiện lợi cho người nộp thuế.  

Đăng ký nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nộp thuế điện tử là gì? 

Nộp thuế điện tử là dịch vụ tiện lợi cho phép đối tượng nộp thuế lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử trực thuộc Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế trong tức thời.

Điều kiện để người nộp thuế đăng ký Nộp thuế điện tử (bao gồm cả hóa đơn điện tử)

Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động. Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và còn hiệu lực. Có kết nối Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế. Đang thực hiện khai thuế điện tử trên website của Cơ quan thuế. Có tài khoản nộp tại Ngân hàng thương mại (NHTM).
Trong thời điểm hiện tại, Người nộp Thuế (NNT) muốn sử dụng dịch vụ cần có tài khoản (tài khoản nộp thuế) tại 01 ngân hàng đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ và thuộc địa bàn quản lý của các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc.

Các bước thực hiện nộp thuế điện tử tại tổng cục thuế

Đăng ký nộp thuế điện tử

Bước 1: Đăng ký kê khai thuế qua mạng trên website của tổng cục thuế.

Bước 2: Đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản với các ngân hàng trên cổng thông tin của ngân hàng thương mại.

Bước 3: Khai thác thông tin và đến chi nhánh ngân hàng thương mại để thực hiện thủ tục đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử

Bước 4: Sau khi được ngân hàng ký duyệt, đối tượng (người) nộp thuế nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử qua email đã đăng ký (mã xác nhận) cùng mật khẩu để đăng nhập cho dịch vụ nộp thuế điện tử và nộp các khoản nộp thuế để ký nộp thuế.

Thực hiện việc nộp thuế điện tử

Bước 1: Truy cập trang thuedientu.gdt.gov.vn, Đăng nhập vào hệ thống trang thuế điện tử (nộp thuế điện tư)

Người nộp thuế cần mở trình duyệt mà mình đang sử dụng và tiến hành truy cập vào hệ thống nopthue.gdt.gov.vn bằng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 7 hoặc 8 sau đó bấm chọn vào nút “Đăng ký”. Phần mềm sẽ hiển thị các thông tin cần điền để đăng ký, người nộp phải điền mã số Thuế dùng để đăng ký nộp Thuế điện tử, sau đó tích vào ô “Nộp thuế điện tử” rồi bấm chọn “tiếp tục” để đăng ký.

Bước 2: Nhập thông tin để đăng ký nộp thuế điện tử 

Khi đã truy cập được vào giao diện “Đăng ký nộp Thuế điện tử”, bạn cần phải điền đầy đủ các thông tin chính xác vào tất cả các mục. Các thông tin này sẽ được lấy dựa theo mã số Thuế đăng ký trên Tổng Cục Thuế, bạn có thể điều chỉnh được một số những thông tin, tuy nhiên có một số các thông tin cố định mà bạn không được phép chỉnh sửa:
 • Mã số Thuế: Đây là Mã số Thuế cố định của doanh nghiệp, mã số này sẽ được lấy theo thông tin trên Tổng Cục Thuế mà doanh nghiệp đã đăng ký trước đó, và là thông tin không được chỉnh sửa.
 • Số điện thoại: Mục này người kê khai được sửa nhưng buộc phải điền không được để trống mục này.
 • Thư điện tử: Đây chính là địa chỉ email của doanh nghiệp lưu ý rằng thông tin thư điện tử cần có định dạng quốc tế.
 • “Số serial chứng thư số” và “Tổ chức cấp chứng thư số”: Ở hai mục này, hệ thống sẽ tự động lấy từ USB Token của đối tượng nộp thuế, tuy nhiên bạn có thể sửa lại. Trường hợp đối tượng nộp thuế sử dụng token của dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ khác với chứng thư số của dịch vụ khai Thuế qua mạng, vì vậy cần phải đưa chứng thư số vào và nhập lại thông tin.
 • Ngân hàng: Là danh mục của Ngân hàng đã phối hợp với Tổng Cục Thuế để cung cấp dịch vụ kê khai Thuế điện tử, ở mục này bạn nhập ngân hàng cố định mà doanh nghiệp đang sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp Thuế.

Bước 3: Ký điện tử để xác nhận thông tin đăng ký

Khi xong bước 2 và hiển thị trang “Lập tờ khai đăng ký nộp thuế điện tử” , bạn cần phải kiểm tra lại tất cả thông tin đăng ký của doanh nghiệp sau đó bấm chọn “Ký điện tử”. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập “Số pin” tiếp theo đó chọn “Ghi nhớ mật khẩu” để hệ thống có thể tự động điền mật khẩu trong những lần đăng nhập. Sau đó bạn ấn “Chấp nhận” để hoàn thành các thao tác ký điện tử. Thông báo “Ký điện tử thành công” được gửi đến có nghĩa là bạn đã ký nộp xong. 

Bước 4: Hoàn tất đăng ký nộp Thuế điện tử

Sau khi bấm chọn “OK”, bạn sẽ được chuyển tới bước tiếp theo và hiển thị trang “Lập tờ khai đăng ký nộp thuế điện tử”. Bạn chọn “Gửi đăng ký” trên máy để hoàn thành quá trình đăng ký nộp thuế điện tử và đợi xác nhận. Xem thêm: Thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử được tính như thế nào 

Tại sao doanh nghiệp nên thực hiện nộp Thuế điện tử qua mạng?

Trước đây, doanh nghiệp khi muốn nộp thuế thì thường phải gửi qua bưu điện hoặc phải đến nộp trực tiếp hồ sơ giấy cho cơ quan Thuế. Hình thức này mang đến rất nhiều những vấn đề bất cập và gây tốn thời gian cũng như việc bất tiện cho cả doanh nghiệp và cơ quan Thuế. Nộp thuế điện tử qua mạng là hình thức được áp dụng và xem như một giải pháp để nâng cao các quy trình phức tạp về nộp Thuế. Đây là loại hình giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp và cơ quan Thuế một cách rất văn minh, hiện đại và được thực hiện theo trình tự, nội dung mà pháp luật quy định. Trong đó, vấn đề về chữ ký số được hiểu như là con dấu điện tử của người phát hành văn bản hay tài liệu trong giao dịch điện tử về Thuế.  Những lợi ích thiết thực mà nộp rhuế điện tử qua mạng mang đến:
 • Không giới hạn về số lần gửi một tờ khai, doanh nghiệp có thể thực hiện gửi lại tờ khai nếu trong quá trình thực hiện nhận thấy được việc kê khai có sai xót và vẫn còn trong thời hạn nộp khi đăng ký nộp thuế.
 • Doanh nghiệp có thể thuận tiện kê khai Thuế ở mọi lúc, mọi nơi và không có giới hạn ngày làm việc kể cả vào ngày lễ, bất cứ vào thời gian nào trong ngày.
 • Giảm thiểu được rất nhiều về tình trạng sai sót hay vấn đề nhầm lẫn do phần mềm kê khai Thuế đã tích hợp hỗ trợ nhiều trong quá trình tính toán và kiểm tra lỗi trong công việc kế toán.
 • Còn đối với cơ quan thuế thì hình thức nộp Thuế qua mạng là một giải pháp giúp giảm rất nhiều tình trạng quá tải và áp lực của cán bộ, nhân viên khi xử lý hồ sơ của rất nhiều các doanh nghiệp nhất là mỗi khi đến kỳ hạn nộp Thuế. Nhờ vậy mà thời gian và nhân lực để giải quyết giảm đi và có thể tiết kiệm được các khoản chi phí lưu trữ hồ sơ Thuế và tìm kiếm thông tin.
 • Bên cạnh đó, phần mềm hóa đơn điện tử cũng góp phần thuận lợi trong việc hoàn thuế và nộp thuế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20165 sec| 1035.156 kb