Bán doanh nghiệp khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần được không?

Bởi Trần Thu Trà - 16/12/2020
view 150
comment-forum-solid 0

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền định đoạt đối với doanh nghiệp mà mình làm chủ tương tự như các loại tài sản khác. Tuy nhiên, ai là người có quyền bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần.

Bán doanh nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giao dịch dân sự do người bị tâm thần thực hiện

Theo quy định của Bộ luật Dân sự mới nhất thì khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Quyết định này được tuyên bố dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan.

Trong trường hợp này, mọi giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Có được bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 187 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 thì chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

Tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân bị tâm thần thì giao dịch này phải do người đại diện theo pháp luật (người giám hộ) thực hiện.

Người giám hộ trong trường hợp này có thể là người giám hộ đã được lựa chọn từ trước khi chủ doanh nghiệp tư nhân bị tâm thần hoặc có thể là người giám hộ đương nhiên nếu chưa kịp lựa chọn từ trước (Điều 48, Điều 53 Bộ luật Dân sự năm năm 2015).

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý, người giám hộ có nghĩa vụ quản lý tài sản của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ trên cơ sở bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người giám hộ.

Việc lựa chọn người giám sát việc giám hộ phải tuân theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Như vậy, để có thể bán doanh nghiệp tư nhân khi chủ doanh nghiệp bị tâm thần thì cần đồng thời thỏa mãn các yếu tố sau:

(i) Việc bán doanh nghiệp phải do người giám hộ theo quy định của pháp luật thực hiện;

(ii) Việc bán doanh nghiệp phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ;

(iii) Việc bán doanh nghiệp phải nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.32911 sec| 977.445 kb