Chế độ trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn khác nhau thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 26/02/2021
view 1092
comment-forum-solid 0

Khi kinh doanh thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính, đặc biệt là các khoản nợ với bên cho vay. Hiện nay tồn tại hai chế độ là trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn được áp dụng tuỳ theo các loại hình doanh nghiệp.

Chế độ trách nhiệm Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm chế độ trách nhiệm hữu hạn và vô hạn

Trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn là chế độ (hình thức) chịu trách nhiệm về các tài sản và khoản nợ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó:

  • Chế độ trách nhiệm hữu hạn

Nghĩa là chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản, chủ sở hữu, người góp vốn kinh doanh chỉ phải thanh toán các khoản nợ tối đa bằng số vốn đã góp vào công ty.

Công ty cổ phần, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình đặc trưng cho chế độ này.

  • Chế độ trách nhiệm vô hạn

Nghĩa là chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp và bằng cả tài sản cá nhân của mình. Khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản, chủ sở hữu, người góp vốn kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ bằng số vốn góp vào doanh nghiệp. Nếu chưa thanh toán đủ, chủ sở hữu, người góp vốn kinh doanh phải dùng tài sản cá nhân của mình để thanh toán.

 Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân là loại hình đặc trưng cho chế độ này.

Ưu và nhược điểm của chế độ trách nhiệm vô hạn và trách nhiệm hữu hạn

Chế độ trách nhiệm hữu hạn

  • Về ưu điểm:

(i) Tài sản của công ty tách biệt với tài sản của chủ sở hữu, người góp vốn;

(ii) Mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp thấp do ác rủi ro kinh doanh (đặc biệt là các khoản nợ…) sẽ được phân bổ cho các thành viên theo tỷ lệ vốn góp tạo thuận lợi trong việc huy động nguồn vốn góp từ các tổ chức, cá nhân khác nhau đầu tư trực tiếp vào kinh doanh.

(iv) Đối với người cho vay: dễ dàng trong việc xác định, kiểm soát tài sản đảm bảo tiền vay.
  • Về nhược điểm:

(i) Lợi nhuận sẽ được chia đều cho các thành viên góp vốn;

(ii) Gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn: đối tác, nhà đầu tư, người góp vốn sẽ hạn chế việc góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp hoặc số tiền đầu tư sẽ ở mức thấp để hạn chế rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, phá sản;

(iii) Đối với người cho vay: Khó có khả năng đòi các khoản nợ nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Vì chủ sở hữu hoặc mỗi thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm với đúng số vốn góp của mình vào doanh nghiệp và không bao gồm tài sản cá nhân. Vì thế, nếu số nợ vượt quá số vốn điều lệ thì người cho vay sẽ rất khó lấy được tài sản. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của chế độ này.

Chế độ trách nhiệm vô hạn

  • Về ưu điểm:

(i) Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi hoạt động của công ty và hưởng mọi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh công ty;

(ii) Doanh nghiệp tạo được tin tưởng cho các đối tác, nhà đầu tư. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng trong việc huy động vốn để phát triển kinh doanh;

(iii) Có khả năng thu hồi được khoản vay, khoản đầu tư vào doanh nghiệp;

  • Về nhược điểm:
(i) Không có sự tách biệt giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân; (ii) Rất dễ xảy ra tình trạng phá sản khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ do chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản của cá nhân; (iii) Không có tư cách pháp nhân. Xem thêm: 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.88033 sec| 994.883 kb