Bị phạt bao nhiêu nếu kinh doanh những ngành nghề không có trong giấy phép kinh doanh?

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 07/11/2020
view 205
comment-forum-solid 0

Nhiều trường hợp khi đăng ký kinh doanh không kê khai đủ mặt hàng, ngành nghề dự định trong tương lai sẽ kinh doanh, dự trù chưa đầy đủ. Nhưng lại không đi đăng ký bổ sung thêm ngành nghề trong giấy phép kinh doanh mà vẫn tiến hành kinh doanh, vì vậy nên dẫn đến việc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt. Cụ thể quy định của luật ra sao về vấn đề có thể kinh doanh ngành nghề không có trong giấy phép kinh doanh được không? Nếu không được mà vẫn có hành vi vi phạm thì bị xử lý như nào nào? 

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Được phép kinh doanh các ngành nghề không có trong giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không được phép kinh doanh các ngành nghề không có trong giấy phép kinh doanh, tức là muốn kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký trước đó thì cần phải tiến hành bổ sung ngành nghề muốn kinh doanh vào giấy phép kinh doanh.

Cụ thể, theo điều 49 của nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định muốn bổ sung thì cần phải làm thủ tục thông báo đến sở kế hoạch đầu tư, tại phòng đăng ký kinh doanh để tiến hành bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Theo đó, nội dung Thông báo sẽ có các nội dung sau: Tên doanh nghiệp, mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc có thể là số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Có nêu rõ ngành, nghề cần đăng ký thay đổi hoặc bổ sung; Phải có Họ, tên của người đại diện doanh nghiệp và chữ ký của người đó.

Kèm theo Thông báo bắt buộc đối với  công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên thì cần phải có Quyết định của hội đồng thành viên và bản sao hợp lệ đối với biên bản họp của HĐTV, còn đối với công ty cổ phần thì cần quyết định của Đại hội đồng cổ đông và bản sao của ĐHĐCĐ,còn đối với công ty hợp danh thì là  của các thành viên hợp danh; riêng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì cần quyết định của chủ sở hữu công ty  về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, đối với biên bản họp, quyết định cần phải ghi rõ trong Điều lệ công ty các nội dung được thay đổi.

Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Bị phạt bao nhiêu nếu kinh doanh ngành nghề không có trong giấy phép kinh doanh?

Theo khoản 3 Điều 7 của Nghị định 124/2015; đã được sửa đổi theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán sản xuất hàng cấm, hàng giả  cụ thể như sau:

Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh đã ghi trong Giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng cho đến 5 triệu đồng cho trường hợp hành vi kinh doanh mà không đúng đối tượng, mặt hàng, thời gian, địa điểm  phạm vi, quy mô, địa bàn đã ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp.

Như vậy, qua quy định trên, nếu kinh doanh ngành nghề không có trong giấy phép kinh doanh thì có thể bị quản lý thị trường phạt lên đến 5 triệu. Nếu bạn không muốn bị phạt thì nên tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh ngay cho phòng đăng ký kinh doanh.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20019 sec| 979.461 kb