Chấm dứt địa điểm kinh doanh, trình tự thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 25/02/2021
view 128
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp đang có nhu cầu chấm dứt về địa điểm kinh doanh cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ trình tự, thủ tục chấm dứt địa địa điểm kinh doanh như thế nào?

Chấm dứt địa điểm Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hoạt động kinh doanh của địa điểm kinh doanh được đăng ký một số ngành nghề công ty đăng ký, không có dấu riêng và không bắt buộc phải để tên doanh nghiệp khi đặt tên cho địa điểm kinh doanh.

Trường hợp Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh chuyên biệt một lĩnh vực, muốn lựa chọn thủ tục và hoạt động đơn giản, cơ sở hoạt động trong cùng tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty nên chọn thành lập địa điểm kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh chấm dứt trong trường hợp nào?

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp chấm dứt trong các trường hợp sau:

(i) Địa điểm kinh doanh chấm dứt do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh trong trường hợp địa điểm kinh doanh ngừng hoạt động 01 năm mà không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

(ii) Hoạt động của địa điểm kinh doanh chấm dứt theo quyết định của doanh nghiệp;

Thủ tục chấm dứt địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh chấm dứt hoạt động đối với trường hợp chấm dứt theo quyết định của doanh nghiệp được thực hiện như sau:

(i) Đối với trường hợp chấm dứt địa điểm kinh doanh theo quyết định của doanh nghiệp

Trường hợp chấm dứt theo quyết định của doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh: Thông báo về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-22, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT); Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh (bản gốc); Văn bản ủy quyền và bản sao các giấy tờ chứng thực liên quan đến người được ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có).

Trình tự thực hiện: Khi chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh qua mạng điện tử; Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và chuyển tình trạng pháp lý của địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng chấm dứt hoạt động; đồng thời ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh; Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

(ii) Trường hợp chấm dứt do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh trong trường hợp địa điểm kinh doanh ngừng hoạt động 01 năm mà không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Trong trường hợp này, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến trụ sở của Phòng để giải trình.

Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến giải trình thì Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24139 sec| 977.18 kb