Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền và nghĩa vụ thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 16/10/2020
view 210
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp tư nhân đang là một loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân?

Chủ doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đặc điểm chung của doanh nghiệp tư nhân

Dưới đây là một vài đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân có thể phân biệt được với các loại hình công ty khác:

(i) Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

(ii) Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, tức là tài sản của doanh nghiệp không phải là tài sản độc lập với tài sản của chủ doanh nghiệp và không thể nhân danh mình tự tham gia các quan hệ được pháp luật quy định

(iii) Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. 

(iv) Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Như vậy, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi nghĩa vụ phát sinh của công ty. Đây là đối tượng khác biệt so với cổ đông trong công ty cổ phần hoặc thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy chủ doanh nghiệp tư nhân được hưởng quyền gì và phải thực hiện những nghĩa vụ tương ứng nào?

Quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân

(i) Toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm: phương án phát triển công ty; điều hành hoạt động kinh doanh; cơ cấu tổ chức doanh nghiệp; quyết định đầu tư dự án; thuê lao động; bổ nhiệm các chức danh quản lý; việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

(ii) Tự quyết định tăng giảm vốn điều lệ trong doanh nghiệp.

(iii) Thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty,

(iv) Cho thuê doanh nghiệp, bán doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh

(v) Các quyền khác theo quy định của pháp luật

Nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

(i) Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

(ii) Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân

(iii) Bảo đảm các nghĩa vụ thuế cũng như các nghĩa vụ tài chính khác.

(iv) Báo cáo tài chính theo định kỳ

(v) Thực hiện thông báo cho cơ quan có thẩm quyền khi tiến hành cho thuê, bán hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

(vi) Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

(vii) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

 Giải trình đáp ứng điều kiện đầu tư vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25603 sec| 978.602 kb