Có được sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc không?

Bởi Trần Thu Trà - 15/12/2020
view 202
comment-forum-solid 0

Nhiều người lao động có ý định chuyển sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc nhưng e ngại những ràng buộc về mặt pháp lý với công ty cũ. Vậy người lao động sau khi nghỉ việc có được sang làm việc cho công ty đối thủ không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về bí mật kinh doanh

Khoản 2 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau: "2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm".

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chấm dứt hợp đồng lao động, các bên đồng thời chấm dứt các quyền, nghĩa vụ của các bên. Tuy nhiên, trường hợp các bên có thỏa thuận về việc bảo vệ bí mật kinh doanh, các bên cần tuân thủ thực hiện. Có thể chia thành hai trường hợp: (1) Có cam kết bảo vệ bí mật kinh doanh; (2) Không có cam kết bảo mật kinh doanh.

Trường hợp có cam kết bảo vệ bí mật kinh doanh

Thực tế, không ít công ty hiện nay áp dụng triệt để quy định này bằng việc yêu cầu nhân viên ký cam kết không tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ với nội dung không được làm việc cho công ty đối thủ. Cam kết này được coi như một thỏa thuận dân sự và vẫn tiếp tục có hiệu lực, ngay cả khi hợp đồng lao động của người lao động và công ty cũ đã chấm dứt.

Như vậy, trong trường hợp nêu trên, người lao động có thể sẽ không được làm việc cho công ty đối thủ do ràng buộc về điều khoản bảo mật với công ty cũ.

Trường hợp không có cam kết bảo vệ bí mật kinh doanh

Nếu người lao động và công ty cũ không có cam kết về việc bảo vệ bí mật kinh doanh, công nghệ như quy định nêu trên, thì người lao động vẫn có thể làm việc cho công ty đối thủ, sau khi chấm dứt hợp đồng với công ty cũ.

Theo quy định, khi người lao động và công ty cũ chấm dứt hợp đồng thì đương nhiên mọi quyền và nghĩa vụ của hai bên cũng chấm dứt. Do đó, công ty cũ sẽ không thể ngăn cản người lao động chuyển sang làm cho các công ty đối thủ.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31567 sec| 977.508 kb