Công bố giải thể công ty cổ phần là gì?

Bởi Trần Thu Trà - 16/12/2020
view 144
comment-forum-solid 0

Việc công bố giải thể công ty cổ phần nhằm mục đích thông báo rộng rãi thời điểm và quá trình giải thể của doanh nghiệp, do đó có thể thấy, đây là một thủ tục tiên quyết và quan trọng.

Công bố giải thể Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Khi nào phải công bố giải thể công ty cổ phần?

Sau khi đã thông qua quyết định giải thể và tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trong thời hạn 07 ngày làm việc, công ty cổ phần phải thực hiện việc công bố rộng rãi về việc giải thể doanh nghiệp và gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, ngoài ra, phải niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp (Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2014).

Như vậy, mục đích của việc công bố giải thể doanh nghiệp là nhằm thông báo đến các cơ quan nhà nước, các tổ chức và cá nhân có liên quan về việc doanh nghiệp đang trong quá trình tiến hàng giải thể. Theo đó, những quyền lợi của các cơ quan cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được giải quyết trong quá trình này.

Thành phần hồ sơ bao gồm những gì?

Hồ sơ công bố giải thể bao gồm thông báo giải thể và các biên bản, quyết định và tài liệu liên quan đến cuộc họp bàn về vấn đề giải thể doanh nghiệp, cụ thể như sau (Điều 59 Nghị định 78/2015/NĐ-CP):

(i) Thông báo về việc công bố giải thể doanh nghiệp trong công ty cổ phần;

(ii) Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;

(iii) Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;

(iv) Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm theo Phương án giải quyết nợ của công ty cổ phần đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan.

(v) Nếu không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp kèm theo văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục công bố giải thể theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính hoặc nộp trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn);

Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính sẽ thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi nhận được hồ sơ công bố giải thể công ty cổ phần. Đồng thời, gửi thông tin về việc công ty đăng ký giải thể cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.97685 sec| 977.211 kb