Công ty bán hàng, chi nhánh có được xuất hóa đơn thay không?

Bởi Trần Thu Trà - 27/11/2020
view 183
comment-forum-solid 0

Xảy ra rất nhiều trong giai đoạn hiện nay là chi nhánh lại xuất hóa đơn thay cho công ty. Và nhiều người cũng không biết là như vậy có đúng pháp luật không? Vậy theo quy định của pháp luật, công ty bán hàng thì chi nhánh có được xuất hóa đơn thay không?

Công ty bán hàng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Chi nhánh có được xuất hóa đơn thay cho công ty không?

Theo quy định tại điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì khi lập hóa đơn, người bán phải chú ý đến tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”.

Cụ thể, người bán phải ghi chính xác mã số thuế của cả bên mua và bên bán. Đối với “Tên, địa chỉ” của người bán, người mua, phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán.

Ngoài ra, tại điểm a Khoản 2 Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, khi chuyển giao quyền sở hũu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho bên mua thì bên bán phải lập và giao hóa đơn cho bên mua.

Từ các quy định trên có thể thấy, khi bán hàng hóa thì người bán hàng phải ghi đúng các tiêu thức “tên, địa chỉ, mã số thuế” của mình và người mua; việc xuất hóa đơn phải đúng thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho khách hàng.

Tuy nhiên tại Điều 17 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về “Ủy nhiệm lập hóa đơn”. Vậy nếu trường hợp công ty có giao cho chi nhánh thực hiện xuất hóa đơn cho lô hàng đã bán thì lúc này, việc chi nhánh xuất hóa đơn vẫn được xem là hợp lệ khi đáp ứng các điều kiện:

(i) Việc ủy nhiệm giữa công ty và chi nhánh là bằng văn bản.

(ii) Hóa đơn được ủy nhiệm cho chi nhánh lập vẫn phải ghi tên đơn vị bán là công ty và đóng dấu công ty phía trên bên trái của tờ hóa đơn (trường hợp hóa đơn tự in được in từ thiết bị của công ty hoặc hóa đơn điện tử thì không phải đóng dấu của công ty).

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Tại Khoản 15 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC thì khi hóa đơn ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế người bán thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18952 sec| 974.836 kb