Điều kiện, hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng quy định thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 17/02/2021
view 97
comment-forum-solid 0

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế gián thu tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Có hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng: phương pháp tính trực tiếp và phương pháp tính khấu trừ. Vậy khấu trừ thuế có gì khác so với hoàn thuế giá trị gia tăng? Điều kiện để được hoàn thuế và hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng là gì? 

 hồ sơ hoàn thuế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trường hợp doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng

(i) Doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; có số thuế thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 7/2016 (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trước kỳ tính thuế quý 3/2016 (đối với trường hợp kê khai theo quý) và đủ điều kiện hoàn thuế thuế giá trị gia tăng.

(ii) Cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, có thời gian đầu tư từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế thuế giá trị gia tăng.

(iii) Đối với dự án đầu tư

(iv) Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

(v) Doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

(vi) Đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại

(vii) Doanh nghiệp có quyết định xử lý hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền

Điều kiện được hoàn thuế giá trị gia tăng

Để được hoàn thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

(i) Đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư;

(ii) Có con dấu theo quy định pháp luật,

(iii) Lập và lưu giữ sổ kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán;

(iv) Có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng theo mã số thuế của doanh nghiệp;

(v) Áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

Lưu ý: nếu trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng đã kê khai đề nghị hoàn thuế thì không được kết chuyển số thuế đầu vào đã đề nghị hoàn thuế vào số thuế được khấu trừ của tháng tiếp sau.

Hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng

Tùy thuộc vào hoạt động, hàng hóa, dịch vu do doanh nghiệp cung cấp, hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.52543 sec| 977.43 kb