Doanh nghiệp phá sản theo thủ tục rút gọn

Bởi Trần Thu Trà - 26/02/2021
view 194
comment-forum-solid 0

Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Vậy những doanh nghiệp phá sản theo thủ tục rút gọn, quy trình thực hiện như thế nào?

phá sản theo thủ tục Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục phá sản doanh nghiệp

Theo Luật phá sản năm 2014, thủ tục phá sản thông thường được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Bước 2: Thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Bước 3: Mở thủ tục phá sản

Bước 4: Kiểm kê tài sản, lập danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ

Bước 5: Hội nghị chủ nợ

Bước 6: Phục hồi doanh nghiệp

Bước 7: Ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản

Bước 8: Thi hành Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản

Căn cứ vào quy định tại điều 105 Luật Phá sản 2014 có thể hiểu phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã theo thủ tục rút gọn là việc doanh nghiệp, hợp tác xã được phép tiến hành phá sản không theo đầy đủ trình tự các bước thông thường mà có thể bỏ qua, không thực hiện một hoặc một số bước.

Các trường hợp doanh nghiệp phá sản theo thủ tục phá sản rút gọn

Theo quy định tại khoản 1 điều 105 Luật phá sản năm 2014, có thể thấy có hai trường hợp thực hiện phá sản rút gọn như sau:

Trường hợp thứ nhất: Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 5 của Luật phá sản năm 2014 mà doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tiền, tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản.

Đối tượng được quy định tại Khoản 3, khoản 4 điều 5 Luật phá sản 2014 là: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán; Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên hợp danh của công ty hợp danh có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.”

Trường hợp thứ hai: Sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tài sản để thanh toán chi phí phá sản.

Trường hợp này được hiểu là người yêu cầu mở thủ tục phá sản đã nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản, Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp mất thanh toán nhưng doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán lại không còn đủ tiền, tài sản để thanh toán chi phí phá sản (bao gồm: chi phí Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản, chi phí kiểm toán, chi phí đăng báo và các chi phí khác theo quy định của pháp luật….).

Các bước phá sản doanh nghiệp hợp tác xã theo thủ tục rút gọn

Phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của doanh nghiệp hợp tác mất khả năng thanh toán mà Tòa án nhân dân giải quyết thực hiện phá sản rút gọn theo các cách thức khác nhau:

(i) Trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 105: Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 5 của Luật phá sản 2014 mà doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tiền, tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản.

Thủ tục phá sản rút gọn được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Người nộp đơn yêu cầu mở tục phá sản gửi lên tòa án nhân dân.

Bước 2: Tòa án nhân dân thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết về việc Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn

Bước 3: Tòa án nhân dân xem xét, ra tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản

Bước 4: Thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.

(ii) Trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 điều 105: Sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản mà doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán không còn tài sản để thanh toán chi phí phá sản

Thủ tục phá sản rút gọn được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại tòa án nhân dân.

Bước 2: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Bước 3: Tòa án nhân dân thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết về việc Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn

Bước 4: Tòa án tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.

Bước 5: Thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.

(iii) Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 105 Luật phá sản năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Tòa án nhân dân thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết về việc Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn, Tòa án nhân dân xem xét, tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản đối với những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này hoặc tiếp tục giải quyết theo thủ tục thông thường và thông báo cho người tham gia thủ tục phá sản biết. Như vậy, phụ thuộc vào quyết định của Tòa án thủ tục phá sản rút gọn có thể chỉ được tiến hành một phần và doanh nghiệp hợp tác xã lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán có thể sẽ phải tiếp tục thực hiện theo thủ tục thông thường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39950 sec| 993.094 kb