Doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 03/12/2020
view 188
comment-forum-solid 0

Để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải xác định được doanh thu. Vậy để xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

Doanh thu tính thuế Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Cách xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng hóa, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ. Bao gồm cả khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

(i) Đối với doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế. Doanh thu chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

(ii) Đối với doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng. Doanh thu bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

(iii) Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh dịch vụ mà khách hàng trả tiền trước cho nhiều năm.

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước. Hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Trường hợp doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc xác định số thuế được ưu đãi sẽ căn cứ vào: "Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của số năm trả tiền trước chia / Số năm bên thuê trả tiền trước".

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp

(i) Đối với hoạt động bán hàng hóa: Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.

(ii) Đối với hoạt động cung ứng dịch vụ: Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ cho người mua. Hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ; Trường hợp thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ xảy ra trước thời điểm dịch vụ hoàn thành. Thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế được tính theo thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ.

(iii) Đối với hoạt động vận tải hàng không: Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ vận chuyển cho người mua.

Một số trường hợp cụ thể

(i) Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm: Là tiền bán hàng hóa, dịch vụ trả tiền một lần, không bao gồm tiền lãi trả góp, tiền lãi trả chậm.

(ii) Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi; tiêu dùng nội bộ. Không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi; tiêu dùng nội bộ.

(iii) Đối với hoạt động gia công hàng hóa: Là tiền thu về hoạt động gia công. Bao gồm cả tiền công, chi phí về nhiên liệu, động lực, vật liệu phụ và chi phí khác phục vụ cho việc gia công hàng hóa.

(iv) Đối với hàng hóa của các đơn vị giao đại lý, ký gửi và nhận đại lý, ký gửi theo hợp đồng đại lý, ký gửi bán đúng giá hưởng hoa hồng, được xác định như sau:

Doanh nghiệp giao hàng hóa cho các đại lý (kể cả đại lý bán hàng đa cấp), ký gửi là tổng số tiền bán hàng hóa.

Doanh nghiệp nhận làm đại lý, ký gửi bán hàng đúng giá quy định của doanh nghiệp giao đại lý, ký gửi là tiền hoa hồng được hưởng theo hợp đồng đại lý, ký gửi hàng hóa.

Ngoài ra, còn có một vài trường hợp khác được quy định tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

  • Đăng ký mã số giao dịch chứng khoán đối với nhà đầu tư nước ngoài
  • Quy trình chào hàng cạnh tranh thông thường được quy định thế nào?

    Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.04445 sec| 978.969 kb