Giá trị bản gốc của chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính

Bởi Trần Thu Trà - 21/02/2021
view 165
comment-forum-solid 0

Chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính là gì? Giá trị bản gốc của chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính được quy định như thế nào?

Giá trị bản gốc Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về khái niệm

Nghị định 165/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực kể từ ngày 10 tháng 02 năm 2019 đã nêu ra những quy định cụ thể của pháp luật về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính.

Trong đó, Nghị định nêu lên khái niệm về Chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính (gọi tắt là “chứng từ điện tử”) như sau:

Chứng từ điện tử là thông tin được tạo ra, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử khi thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; bao gồm chứng từ, báo cáo, hợp đồng, thỏa thuận, thông tin giao dịch, thông tin thực hiện thủ tục hành chính và các loại thông tin, dữ liệu khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Về giá trị bản gốc của chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 165/2018/NĐ-CP, chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính có giá trị là bản gốc khi được thực hiện một trong các biện pháp cụ thể dưới đây:

Một là, chứng từ điện tử được ký số

Không chỉ có các chứng từ bản giấy mới cần phải có người ký mà các chứng từ điện tử sau khi được tạo lập bao gồm đầy đủ các nội dung thì cũng cần được ký duyệt.

Việc ký chứng từ điện tử được thực hiện bởi người có thẩm quyền. Và điều đặc biệt là chứng từ điện tử được ký số bởi cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khỏi tạo chứng từ điện tử và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm liên quan theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Hai là, hệ thống thông tin có biện pháp bảo đảm toàn vẹn chứng từ điện tử

Trong quá trình truyền gửi, nhận, lưu trữ trên hệ thống, chứng từ điện tử được tạo lập, sử dụng bởi một hệ thống thông tin trong đó:

(i) Có biện pháp bảo đảm toàn vẹn chứng từ điện tử trong quá trình truyền gửi, nhận, lưu trữ trên hệ thống;

(ii) Ghi nhận cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đã khởi tạo chứng từ điện tử và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm liên quan đã tham gia xử lý chứng từ điện tử;

(iii) Các biện pháp để xác thực cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi tạo chứng từ điện tử và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm liên quan tham gia xử lý chứng từ điện tử: xác thực bằng chứng thư số, xác thực bằng sinh trắc học, xác thực từ hai yếu tố trở lên trong đó có yếu tố là mã xác thực dùng một lần hoặc mã xác thực ngẫu nhiên.

Ba là, sử dụng các biện pháp khác

Ngoài việc sử dụng một trong hai biện pháp được nêu ở trên, các bên có thể thống nhất lựa chọn các biện pháp khác mà vẫn bảo đảm tính toàn vẹn của dữ liệu, tính xác thực, tính chống chối bỏ, phù hợp với quy định của Luật giao dịch điện tử.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
3.93923 sec| 977.477 kb