Kinh doanh không đúng địa chỉ đăng ký, bị xử phạt thế nào?

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 27/06/2020
view 350
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không đúng tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Doanh nghiệp cần làm gì nếu rơi vào trường hợp này?

Nghĩa vụ đăng ký địa chỉ kinh doanh

Địa chỉ trụ sở là một trong những nội dung bắt buộc phải có khi đăng ký kinh doanh và được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khoản 2 Điều 23 Luật doanh nghiệp năm 2020 có quy định nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phải có bao gồm: “Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)”.

Khoản 2, Điều 28 Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng quy định về nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó gồm có:

(i) Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

(ii) Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

(iii) Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

(iv) Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp doanh nghiệp có sự thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày theo quy định và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung này.

địa chỉ kinh doanh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh không đúng địa chỉ đăng ký

Doanh nghiệp đăng ký địa chỉ trụ sở chính nhưng hoạt động thực tế tại một địa chỉ khác mà không phải là chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mức xử phạt hành chính như sau: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mức phạt này đã được tăng lên nhiều so với mức phạt cũ từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP.

Do vậy, để tránh trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổ địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp theo đúng địa chỉ hoạt động kinh doanh thực tế hoặc đăng ký thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27848 sec| 978.969 kb