Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 03/12/2020
view 166
comment-forum-solid 0

Để tính được số tiền nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải áp dụng mức thuế suất hợp lý. Vậy theo quy định pháp luật hiện nay, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định như thế nào?

thuế suất thuế thu nhập Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, thu trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Người nộp thuế đồng thời là người chịu thuế. Số thuế phải nộp được dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Từ ngày 1/1/2016, mức thuế suất được áp dụng như sau:

Mức thuế suất là 20%

Tất cả các doanh nghiệp sẽ áp dụng mức thuế suất là 20%. Kể cả hợp tác xã, các đơn vị sự nghiệp.

Tất cả các khoản thu nhập từ những hoạt động sau sẽ phải hạch toán riêng để kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Bao gồm: chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư. Ngoài ra còn có chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản.

Thuế suất từ 32-50%

Được áp dụng đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Doanh nghiệp gửi hồ sơ dự án đầu tư đến Bộ Tài chính. Để Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ quyết điịnh mức thuế suất cụ thể cho từng dự án, từng cơ sở kinh doanh. Căn cứ vào vị trí khai thác, điều kiện khai thác và trữ lượng mỏ doanh nghiệp có dự án đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

Thuế suất 50%

Áp dụng đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm. Bao gồm bạch kim, vàng, bạc, thiếc, wonfram, antimoan, đá quý, đất hiếm trừ dầu khí.

Trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm có từ 70% diện tích được giao trở lên ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc danh mục địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP của chính phủ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 40%.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18825 sec| 974.484 kb