Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh nhà hàng, thủ tục thế nào?

0
179
Chi nhánh kê khai
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
Đánh giá post

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mở nhà hàng tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là điều kiện bắt buộc đối với nhà đầu tư nước ngoài.

nhà đầu tư nước ngoài
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mở nhà hàng tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là điều kiện bắt buộc đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài phải chuẩn bị hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Phụ thuộc vào dự án của nhà đầu tư, sẽ chuẩn bị hồ sơ, tài liệu tương ứng. Theo đó, cũng sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tương ứng. Thẩm quyền quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có thể là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hoặc cũng có thể do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản khác. Tùy thuộc và loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư lựa chọn, sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập tương ứng.

Về cơ bản, hồ sơ thành lập doanh nghiệp như sau:

(i) Giấy đề nghị đăng ký thành lập

(ii) Điều lệ công ty

(iii) Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

(iv) Bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước hoặc hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông là cá nhân.

(v) Bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân.

(vi) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp trên thực tế như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc. Có thể là người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp.

Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1. Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này.

Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư

Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

Thủ tục thuê đất để thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục thuê đất để có thể thực hiện dự án mở nhà hàng của mình. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ lập hồ sơ gửi đến Sở Tài nguyên môi trường.

Hồ sơ bao gồm:

(i) Đơn xin giao đất, cho thuê đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

(ii) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

(iii) Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất.

(iv) Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

(v) Bản đánh giá về tác động của dự án đầu tư.

Thủ tục thuê đất đối với nhà đầu tư nước ngoài

Sau khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định cho thuê đất. Nhà đầu tư nước ngoài ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên – Môi trường. Sau đó phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất cho thuê. Tiến hành đo đạc, cắm mốc giới bàn giao đất trên thực tiễn. Lập biên bản bàn giao đất có chữ ký, dấu xác nhận của các bên.

Thủ tục cấp Giấy phép xây dựng (nếu có)

Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện xây dựng dự án của mình. Theo đó, để được xây dựng nhà hàng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thủ tục cấp Giấy phép xây dựng.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD; Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt; Bản sao có chứng thực Giấy phép thành lập doanh nghiệp. Và chứng chỉ hành nghề (nếu có) của nước nơi mà nhà thầu nước ngoài mang quốc tịch cấp.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đây được coi là một trong những Giấy phép bắt buộc phải có của nhà đầu tư nước ngoài để có thể mở nhà hàng. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thủ tục xin cấp hai loại giấy phép để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here